Doanh nghiệp phấn khởi với những chuyến hàng đầu năm

Đã qua một năm 2016 với không ít khó khăn, các DN đặt nhiều kỳ vọng hơn vào năm 2017. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều DN đã tất bật với những chuyến hàng và hợp tác với những đối tác mới.

DN lạc quan hơn khi hoạt động XNK đã sôi động ngay từ đầu năm.

Tín hiệu mừng

Ngay ngày 1-1, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng đã đón tấn hàng đầu năm 2017 đến từ tàu Bindi Ipsa, quốc tịch Panama của hãng tàu SITC chở theo khoảng 650 TEUs. Đây là những tấn hàng đầu tiên trong mục tiêu 7,6 triệu tấn của Cảng. Trên hết, những tấn hàng này mang theo kỳ vọng việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán của các DN tại khu vực này sẽ có nhiều khả quan hơn.

Cũng “phấn khởi” với chuyến hàng đầu năm, bà Nguyễn Hồng Thanh, Giám đốc Công ty TNHH XNK Thanh Phú cho hay, từ tháng 11-2016, DN đã có đơn hàng XK đồ thủ công mỹ nghệ sang Hồng Kông (Trung Quốc). Đây là đơn hàng khá lớn nên DN phải bố trí làm việc liên tục để kịp đảm bảo số lượng và thời hạn giao hàng vào đầu tháng 1-2017 như đã ký kết với khách hàng. Hơn nữa, với việc đáp ứng tốt được đơn hàng với đối tác này, DN có nhiều khả năng sẽ được tiếp tục hợp tác với số lượng và giá trị đơn hàng lớn hơn trong những thời gian tiếp theo. Vì thế, theo bà Thanh, đây như một khởi đầu may mắn cho DN trong năm sản xuất mới này.

Trên thực tế, với một số mặt hàng, những tháng đầu năm thường không phải chính vụ nên việc XK có giảm so với thời gian cao điểm. Theo ông Lã Hồng Quang, Giám đốc Công ty TNHH chè Á Châu, dự tính trong tháng 1-2017, DN sẽ XK được khoảng 400-500 tấn chè, dù thấp hơn so với mức khoảng 900 tấn chè vào dịp cao điểm nhưng so với cùng kỳ các năm trước, sản lượng XK như trên đã tăng lên. Ông Quang cho hay, thời điểm này, DN chủ yếu sản xuất, XK từ chè có sẵn trong kho, nên lượng hàng giảm hơn, phải đến mùa Xuân, cây chè cho năng suất trở lại thì DN mới có chè tươi để sản xuất, lúc này DN sẽ vào chính vụ XK. Với số lượng đơn đặt hàng đến thời điểm này, năm nay, mùa cao điểm dự kiến sẽ rất sôi động.

Nhìn chung, các DN đều đã có sự chuẩn bị khá kỹ để lượng hàng XK ngay từ đầu năm đã có nhiều tín hiệu khả quan. Hơn nữa, theo một số DN, các thị trường lớn như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… đang chuẩn bị hàng hóa cho mùa tết Nguyên đán nên nhu cầu NK nhiều, các DN Việt Nam đã tận dụng cơ hội này để gia tăng lượng hàng XK.

Nhiều kỳ vọng Bước sang năm 2017, các DN đều hy vọng sản lượng XK của DN sẽ tăng khá hơn năm 2016.

Ông Lã Hồng Quang chia sẻ, năm tới, việc XNK hàng hóa có nhiều khả quan hơn do thị trường mở cửa rộng hơn, DN cũng đã và đang xúc tiến tìm kiếm thêm nhiều đối tác, mở rộng thị trường XK. Bên cạnh đó, DN vẫn tiếp tục đầu tư thêm thiết bị, nâng cao năng lực quản trị để cho ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn, đạt tiêu chuẩn quốc tế để không những nâng sản lượng mà còn nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Cũng tương tự, đại diện Công ty TNHH XNK Nông lâm sản Lạng Sơn cho biết, sản lượng XK của DN năm qua chưa cao, trung bình khoảng 1-2 container/tháng do khách hàng giảm lượng đơn đặt hàng. Tuy nhiên, DN đã xúc tiến tìm kiếm thêm khách hàng nên dự kiến sản lượng sẽ tăng được 10-20% trong năm nay. Hơn nữa, DN cũng đang mở rộng nhà máy chế biến, phát triển vùng nguyên liệu… để tăng hiệu quả sản xuất, đáp ứng được tối đa yêu cầu của khách hàng.

Dù lạc quan vào việc XNK hàng hóa trong năm 2017, nhưng các DN đều thừa nhận sự biến động bất ngờ của kinh tế – chính trị thế giới có thể sẽ tác động mạnh đến hoạt động XNK của DN. Do đó, việc sản xuất kinh doanh tăng trưởng mạnh hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, nên DN phải biết chủ động phòng tránh. Ông Lã Hồng Quang cho rằng, hoạt động của DN trong thời gian tới dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu DN biết tận dụng thời cơ, cùng với sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước thì vẫn có được những cơ hội để vươn lên, tăng trưởng XK, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017 của Chính phủ mới ban hành nêu rõ, các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ, khuyến nông, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ DN nhỏ và vừa… Vì thế, các DN có điểm tựa vững chắc để tiếp tục đặt nhiều hy vọng vào tương lai “sáng” hơn cho năm 2017 và những năm tiếp theo, không chỉ nhờ vào những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm.

Theo báo Hải quan