Arab Saudi là thị trường xuất khẩu tiềm năng lớn của Việt Nam về thủy sản đặc biệt là mặt hàng cá tra trong khu vực Châu Phi, Tây Á, Nam Á. Quốc gia này cũng là thị trường có vai trò đầu tàu tại khu vực Trung Đông, quyết định lớn tới động thái nhập khẩu hàng thủy sản của các quốc gia trong khu vực.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), tính đến hết 15/3, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Arab Saudi đạt hơn 4,3 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước (với 3,8 triệu USD). Tỷ trọng nhập khẩu cá tra của “đất nước có diện tích lớn thứ 5 Châu Á” này tăng từ 0,8% lên 1%.

Xuất khẩu cá tra sang Arab Saudi trong 2 tháng đầu năm 2023 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng nửa đầu tháng 3, xuất khẩu cá tra sang quốc gia này đạt 1,2 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022 (chỉ hơn 800 nghìn USD).

Tính đến giữa tháng 3, thị trường này đứng thứ 2 sau Ai Cập trong khối các nước Trung Đông, đứng thứ 18 trên thế giới về nhập khẩu cá tra Việt Nam.

VASEP nhận định trong bối cảnh lạm phát, rất nhiều các quốc gia cùng khu vực chứng kiến tăng trưởng âm về nhập khẩu cá tra của Việt Nam cùng với những quy định khắt khe đặt ra từ phía Arab Saudi áp dụng khi nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào đất nước này, thì đây cũng là một dấu hiệu tích cực.

Arab Saudi là thị trường khắt khe về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu thương mại và kiểm dịch động vật. Đặc biệt là “chương trình chăn nuôi Halal”. Không chỉ yêu cầu các lô hàng thủy sản xuất khẩu có giấy chứng nhận Halal theo mẫu mà chương trình này còn kiểm soát cả khâu thức ăn thủy sản.

Cá tra vốn là thế mạnh lớn nhất của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này ghi nhận sụt giảm mạnh từ năm 2018 do bị tạm đình chỉ nhập khẩu. Giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này năm 2018 chỉ đạt 10,6 triệu USD, giảm đến 80% so với năm 2017.

Trước đó, Arab Saudi là thị trường tiềm năng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam do quốc gia này có địa hình chủ yếu là hoang mạc khô hạn không có điều kiện phát triển nuôi thủy sản.

Tới nay, sau hơn 2 năm kể từ khi Arab Saudi dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, đã có nhiều công ty xuất khẩu lượng hàng giá trị lớn.