Sau một thời gian dài ảm đạm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong năm nay đã phục hồi và tăng mạnh về cuối năm.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 10, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang châu Âu đạt gần 14 triệu USD, tăng hơn 92% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 10 tháng đạt 87,9 triệu USD.

Nếu như năm ngoái các nước châu Âu nhập nhiều sản phẩm cá ngừ chế biến của Việt Nam, năm nay lại giảm trong khi đó tăng nhập các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô. Tổng giá trị xuất cá ngừ tươi, sống, đông lạnh và khô của Việt Nam sang EU trong 10 tháng đầu năm đạt gần 49 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất cá ngừ chế biến chỉ đạt 39 triệu USD, giảm 10%.

Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất được sang 20 nước trong khối EU. Trong đó, Italy, Đức và Bỉ là 3 thị trường nhập nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Riêng các sản phẩm cá ngừ đóng hộp đang khó cạnh tranh tại các nước EU do thuế cao. Còn các sản phẩm tương tự của Ecuador và Philippines đang có lợi thế vì được hưởng ưu đãi thuế quan 0%.

Dự báo, do các thị trường bắt đầu bước vào mùa lễ hội lớn trong năm, nên giá trị nhập cá ngừ của Việt Nam sang EU sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh có giá trị cao.

Theo vnexpress.vn