Việt Nam là quốc gia thứ năm ở châu Á cam kết tham gia tổ chức Hộ chiếu Chuỗi dịch vụ Cung ứng toàn cầu (WLP).

WLP vừa cho biết đã mở rộng hoạt động tại Việt Nam thông qua việc Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đăng ký làm đối tác và ký thỏa thuận chung. Trước đó, nền tảng của mối quan hệ này được thiết lập qua thỏa thuận hợp tác thương mại đa phương được VLA ký kết với Tổng công ty cảng, hải quan và khu tự do Dubai (PCFC) vào năm 2019.

Chiến lược cốt lõi của WLP hướng tới tích hợp vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không. Việt Nam là nước chuyên xuất khẩu hàng hóa trọng lượng thấp, giá trị cao – trong đó, các thiết bị phát thanh và điện thoại đang nằm trong mặt hàng xuất khẩu chủ lực, với ngành hàng dệt may được dự kiến sẽ tăng trưởng. “Điều này rất phù hợp cho chiến lược tiếp cận đa phương thức của WLP”, Mike Bhaskaran, Giám đốc điều hành WLP, đánh giá.

WLP đặt trụ sở tại Dubai (UAE), là tổ chức có hơn 10 quốc gia tham gia, bao gồm các trung tâm lớn trên bản đồ giao dịch hàng hóa toàn cầu như Brazil, Colombia, Senegal, Kazakhstan, Nam Phi, Uruguay, Thái Lan, Mexico, Indonesia, Kazakhstan và Dubai (UAE). Các tập đoàn đa quốc gia lớn như UPS, Pfizer, Sony, Johnson & Johnson, và LG cũng đã đăng ký là thành viên.

WLP tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tại châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ cải thiện các tuyến thương mại hiện có và phát triển những tuyến mới, thông qua chương trình khách hàng thân thiết đầu tiên trên thế giới dành cho các nhà giao nhận và các thương nhân.

Chương trình này vượt qua các rào cản thương mại phi thuế quan bằng cách theo dõi liên tục quá trình vận chuyển hàng hóa, cắt giảm chi phí hành chính, nâng cao thông tin về lô hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển giữa các cảng và đường hàng không. Chỉ WLP mới có quy mô và khả năng phát triển quan hệ đối tác với các đơn vị hậu cần quan trọng của Dubai như DP World, Emirates SkyCargo và PCFC.

“Là một thành viên của WLP, chúng tôi mong muốn mở rộng cam kết với các đối tác thương mại hậu cần hiện tại, cũng như với các đối tác mới trong khu vực và xa hơn nữa khi được tiếp cận các thị trường mới và đa dạng hóa thương mại”, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch VLA, chia sẻ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong quý I/2021 đạt 153,65 tỷ USD, tăng 24,9%. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 78,17 tỷ USD, tăng 23,3%; kim ngạch nhập khẩu đạt 75,47 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm trước.