Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu

Năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM được giao dự toán thu 109.000 tỷ đồng, tăng 7,75% so với số thu thực hiện năm 2016.

Công chức Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hàng NK.

Ngay trong buổi giao ban đầu năm Đinh Dậu, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và đưa ra các giải pháp trọng tâm thực hiện.

Hướng doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật

Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu thủ trưởng từng đơn vị chủ động, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn trong cộng đồng DN và cán bộ công chức Hải quan tại đơn vị về Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 và Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về thuế năm 2016, các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn để DN biết đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ mà luật pháp đã quy định, kết hợp với việc đối thoại để giải quyết kịp thời các vướng mắc. Căn cứ Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 và Nghị quyết số 35/2016/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ để tiếp tục tạo thuận lợi, thông thoáng tối đa cho DN, giảm thời gian thông quan nhưng chặt chẽ về mặt thủ tục; kiên quyết chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong nội bộ để nuôi dưỡng nguồn thu cho thành phố.

Để hỗ trợ hoạt động XNK của DN đạt hiệu quả cao, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trì thường xuyên tổ chức rà soát DN chấp hành tốt pháp luật hải quan để bổ sung vào danh sách 300 DN tuân thủ tốt pháp luật hải quan (hiện nay số DN này chiếm 80% tổng số thu NSNN của Cục Hải quan TP.HCM), đồng thời đưa ra khỏi danh sách những DN lợi dụng chính sách thông thoáng để gian lận, vi phạm pháp luật hải quan. Tổ chức đánh giá rủi ro, quản lý chặt 500 DN có độ rủi ro cao để tổ chức kiểm tra toàn diện: Mã số, xuất xứ, tham vấn, ấn định thuế ngay trong khâu thông quan. Trong Quý I/2017, từng đơn vị thường xuyên lên kế hoạch báo cáo lãnh đạo Cục làm việc với từng DN để nắm bắt kế hoạch sản xuất, kinh doanh, lắng nghe những khó khăn để tháo gỡ ngay các vướng mắc, nhằm phục vụ tốt nhất cho hoạt động XNK của cộng đồng DN, hướng DN đến tính tự giác và tính tuân thủ pháp luật.

Chậm nhất trong tháng 2/2017, Phòng Thuế XNK tham mưu cho lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM ban hành hướng dẫn thống nhất cho các đơn vị thuộc và trực thuộc có kế hoạch triển khai thực hiện thủ tục hải quan cho 300 DN tuân thủ tốt pháp luật hải quan. Thường xuyên phổ biến cho cộng đồng DN biết những hình thức, thủ đoạn gian lận của DN lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để tránh những sơ suất hoặc bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng DN.

Thu hồi nợ, chống thất thu hiệu quả

Nợ thuế phát sinh tại Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2016 tăng cao so với năm 2015 do một số DN không thực hiện quyết định kiểm tra sau thông quan của cơ quan Hải quan. Cục Hải quan TP.HCM đề nghị các chi cục hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan kiên quyết không để nợ thuế mới phát sinh tăng trong năm 2017 mà không có nguyên nhân chính đáng. Thủ trưởng từng chi cục có trách nhiệm rà soát và xem xét các khoản nợ thuế tại đơn vị mình; đặt mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể để xử lý trong năm 2017 về số nợ thuế đề nghị xóa; Số nợ sẽ thu hồi các tờ khai từ năm 2016 trở về trước và số nợ sẽ xử lý từ nợ có khả năng thu sang nợ không có khả năng thu. Cục Hải quan TP.HCM sẽ giao chỉ tiêu thu hồi nợ cụ thể để các đơn vị tiến hành xây dựng giải pháp để tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đây sẽ được xem là một trong những tiêu chí để Cục Hải quan TP.HCM xét thi đua trên cơ sở kết quả thực hiện của từng đơn vị trong công tác thu NSNN năm 2017.

Đối với công tác tham vấn giá tính thuế, từng đơn vị phải nghiên cứu kỹ, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Thông báo số 733/TB-BTC ngày 5/12/2016. Cụ thể, kiểm soát chặt chẽ giá tính thuế hàng tiêu dùng, kim ngạch lớn, thuế cao để tổ chức tham vấn ngay, bác bỏ giá khai báo. Nếu DN không đồng ý, ban hành quyết định ấn định thuế và yêu cầu DN nộp thuế ngay trong khâu trong thông quan đối với 10 nhóm  hàng, gồm: Ôtô dưới 9 chỗ ngồi các loại; ô tô loại khác, xe máy, xe đạp; rượu, bia, nước giải khát; mỹ phẩm, vải may mặc; thịt, thủy hải sản tươi sống, ướp lạnh, đông lạnh; thực phẩm ăn liền; hàng kim khí, điện máy, điện lạnh, máy tính bảng, ĐTDĐ; rau, củ, quả, trái cây, bánh kẹo các loại; gạch, thiết bị vệ sinh và động cơ các loại.

Các chi cục hải quan chỉ đạo công chức đăng ký, tính thuế có trách nhiệm kiểm tra nghiêm túc khai báo của DN: Nếu tên hàng không đầy đủ, không thỏa mãn khái niệm hàng giống hệt và quy định của Bộ Tài chính tại Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam, phải yêu cầu DN khai bổ sung. Chủ động rà soát, phối hợp với các lực lượng để nắm thông tin nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp gian lận thương mại: Xuất – nhập khẩu hàng cấm, hàng xuất – nhập khẩu có điều kiện theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ; Đối với tờ khai luồng Vàng, luồng Đỏ: Kiểm tra để so sánh giữa khai báo, packing list, vận tải đơn, C/O để xác định đúng số lượng, trọng lượng giữa khai báo và thực tế để phát hiện các hành vi nhập nhiều, khai ít; khai sai chủng loại để hưởng thuế suất thấp… Đơn vị tính phải rõ ràng: Cái, chiếc, trọng lượng, dung tích, hàm lượng…. Đối với tờ khai luồng Vàng: So sánh giữa khai báo, packinglist, vận tải đơn, C/O để xác định số lượng, trọng lượng khai báo.

Ngoài việc thực hiện chặt chẽ xác định trị giá tính thuế và ấn định thuế các nhóm mặt hàng trên đây, các chi cục hải quan chỉ đạo, tổ chức kiểm tra đúng thời gian, đúng quy định các nhóm hàng khác có nghi vấn, thu đúng, thu đủ vào NSNN. Trường hợp DN không thực hiện quyết định kiểm tra sau thông quan của cơ quan Hải quan, các chi cục hải quan chỉ đạo ban hành quyết định ấn định thuế căn cứ trên các cơ sở nghi vấn ban đầu và từ lô hàng sau trở đi, các trường hợp nghi vấn không cho DN được lựa chọn thông quan theo giá khai báo mà phải tổ chức tham vấn ngay theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan…

Theo báo Hải quan