Nội dung câu hỏi:

Kính gửi Quý Tổng Cục

Ngày 09/04/2019, công ty chúng tôi có mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan KCX và KCN Hải Phòng và sử dụng hợp đồng thầu A để miễn thuế nhập khẩu. Song do trong quá trình thi công công trình bên DN nhận thấy chi phí cho hợp đồng thầu đó phát sinh quá lớn nên đã thay đổi mặt hàng nhập về từ tờ khai đã mở ngày 09/04/2019 làm thay đổi sang hợp đồng B. Và hiện tại DN đang làm thủ tục đóng hợp đồng cho dự án, nên có muốn chỉnh sửa số hợp đồng đã khai trong phần ghi chú từ hợp đồng A sang hợp đồng B. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này, DN sẽ phải làm như thế nào để có thể đóng được hợp đồng ạ?
Kính mong Quý Tổng Cục hỗ trợ phúc đáp cho Doanh nghiệp cụ thể về vấn đề trên. Xin chân thành cám ơn!

Nội dung câu trả lời:

Trả lời câu hỏi của Công ty, Bộ phận tư vấn của Ban biên tập có ý kiến trao đổi như sau:

Do Công ty không nêu rõ loại hình doanh nghiệp và không có hồ sơ cụ thể nên chúng tôi không có cơ sở trả lời chính xác trường hợp đưa ra. Tuy nhiên Công ty có thể tham khảo một số quy định sau trong quá trình thực hiện:

– Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 18 Luật Hải quan thì người khai hải quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự xác thực của nội dung đã khai và các chứng từ đã nộp, xuất trình; về sự thống nhất nội dung thông tin giữa hồ sơ lưu tại doanh nghiệp với hồ sơ lưu tại cơ quan hải quan.

– Điểm b khoản 4 Điều 29 Luật Hải quan quy định người khai hải quan xác định có sai sót trong việc khai hải quan được thực hiện khai bổ sung trong các trường hợp sau đây:

“…b) Đối với hàng hóa đã được thông quan: trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, thanh tra, trừ trường hợp nội dung khai bổ sung liên quan đến giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hóa, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm.

Quá thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản này, người khai hải quan mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và xử lý theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.”

– Căn cứ Điều 20 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc khai bổ sung hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đề nghị Công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc thì Công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Công ty có thể tham khảo văn bản nêu trên tại mục VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn.

Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để Công ty biết./.

Trân trọng!