Tàu bay xuất nhập cảnh sẽ khai báo thông tin gì trên hệ thống một cửa?

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan Hà Nội triển khai các bước tiếp theo trong kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không. Theo đó, nhiều nội dung thông tin khai báo sẽ được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hoạt động XNC tại sân bay quốc tế Nội Bài

Theo đó, các nội dung thông tin gửi tới Cổng thông tin một cửa quốc gia gồm: Thông tin hàng hóa NK, XK (Cargo manifest), thông tin vận đơn chủ (Master bill); thông tin về hành khách và hành lý hành khách (API); thông tin vận đơn thứ cấp (House bill); thông tin đặt chỗ của hành khách (PNR); thông tin về tổ bay và nhân viên làm việc trên tàu bay (Crew list).

Về thời gian triển khai: Các thông tin hàng hóa, API, Master bill, House bill, Crew list triển khai từ 10/7/2017; đối với thông tin PNR tiếp tục thử nghiệm đến hết ngày 30/9/2017, triển khai chính thức từ 1/10/2017.

Phạm vi áp dụng đối với tất cả các hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay vận chuyển hàng hóa XNK, hành khách XNC, quá cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, thực hiện kế hoạch triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đối với thủ tục tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế được ban hành tại Quyết định 2185/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan với vai trò là cơ quan thường trực triển khai NSW đã triển khai thử nghiệm thành công việc tiếp nhận dữ liệu hàng hóa, hành khách và kết nối hệ thống Cổng thông tin một cửa quốc gia với các hãng hàng không.

Tại Cục Hải quan Hà Nội, công tác triển khai NSW hàng không đã được chuẩn bị trong một thời gian. Từ ngày 1/1/2017, đã thực hiện thí điểm tiếp nhận  thông tin về hàng hóa từ Vietnam Airlines. Từ chỗ chỉ có một hãng hàng không tham gia đến nay, 100%  các hãng hàng không đã có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện NSW hàng không.

Theo báo Hải quan