Nước nào đang chi hàng tỷ USD nhập khẩu điện thoại “Made in Việt Nam”?

19,5 tỷ USD là tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam tính hết tháng 6 và tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất cả nước. Kết quả này tăng trưởng 14,9% so với cùng kỳ 2016, theo thông tin mới của Tổng cục Hải quan.
Biểu đồ cơ cấu tỉ lệ (%) về trị giá kim ngạch xuất khẩu điện thoại của 4 thị trưởng “tỷ USD” và các thị trường còn lại, tính hết tháng 6. Biểu đồ: T.Bình.
Nhìn vào dữ liệu về thị trường xuất khẩu được Tổng cục Hải quan thống kê dễ dàng nhận thấy, điện thoại và linh kiện được sản xuất tại Việt Nam có mặt ở hầu khắp các thị trường xuất khẩu quan trọng của nước ta.

Trong đó có đến hàng chục thị trường kim ngạch xuất khẩu đạt hàng trăm triệu USD (tính hết tháng 6) như Anh, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Thái Lan, Italia…

Đáng chú ý, hết tháng 6, có đến 4 thị trường xuất khẩu điện thoại đã đạt trị giá kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Đứng ở vị trí số 1 là Hoa Kỳ với tổng giá trị kim ngạch đạt 2,049 tỷ USD. Và điện thoại là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 3 của nước ta vào quốc gia nay, đứng sau dệt may, giày dép.

Thị trường xuất khẩu điện thoại lớn thứ 2 của nước ta là Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) với tổng trị giá kim ngạch đạt 1,918 tỷ USD. Đặc biệt, riêng mặt hàng này đã chiếm đến gần 77% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này.

2 thị trường xuất khẩu “tỷ USD” còn lại đều nằm ở châu Á là Hàn Quốc đạt 1,71 tỷ USD và Hồng Kông đạt 1,111 tỷ USD. Và mặt hàng điện thoại và linh kiện cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta ở 2 thị trường này.

Tuy nhiên, trong 4 thị trường trên, 2 thị trường lớn nhất có kim ngạch sụt giảm so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, UAE sụt giảm tới 307 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, và Hoa Kỳ giảm nhẹ 22 triệu USD.

Trong khi Hàn Quốc và Hồng Kông vẫn duy trì đà tăng trưởng với con số tăng thêm lần lượt là 397 triệu USD và 341 triệu USD.

Với tổng trị giá kim ngạch đạt 6,788 tỷ USD, 4 thị trường kể trên chiếm 34,8% thị phần về trị giá kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước trong cùng thời điểm.

Theo báo Hải quan