Tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia do bị nhiễm mọt

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ký ban hành Quyết định số57/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu quả me (Tamarindus indica) từ Indonesia do bị nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), từ ngày 22/8/2016 đến ngày 6/12/2016 đã có hơn 175 tấn quả me nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống. Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me.
Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục BVTV đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện.Nhộng mọt serratus làm kén trên quả me nhập khẩu từ Indonesia.

Tại Quyết định này, Bộ NN&PTNT cũng giao Cục BVTV kiểm dịch chặt chẽ các lô quả me nhập khẩu từ Indonesia trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực; Thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Indonesia biết để có biện pháp khắc phục triệt để; Tổ chức kiểm tra, xác nhận biện pháp khắc phục của Indonesia và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Theo Dân Trí