Sau “hậu kiểm” BMW, Mercedes, ô tô nhập từ Đức tăng giá chóng mặt

Sau thời gian cơ quan Hải quan tăng cường kiểm tra sau thông quan các mặt hàng ô tô hạng sang, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng của Đức là BWM và Mercedes, giá ô tô nhập khẩu từ thị trường này tăng nhanh chóng.
Biểu đồ mức giá trung bình ô tô nhập khẩu từ Đức thời gian gần đây, đơn vị tính USD/xe. Biểu đồ: T.Bình.

Tăng thêm hàng chục nghìn USD

Theo thông tin riêng của Báo Hải quan, 2 tháng đầu năm 2017, mức giá khai báo trung bình ô tô nhập khẩu từ Đức là 60.028 USD/xe (chưa kể các khoản thuế). Mức giá nhập khẩu ô tô từ quốc gia này thuộc nhóm cao trong số các thị trường nhập khẩu ô tô của nước ta.

Đáng chú ý, mức giá nhập khẩu ô tô từ Đức tăng vọt so với nhiều năm gần đây. Qua theo dõi, so sánh của phóng viên Báo Hải quan, từ năm 2012 đến nay, mức giá ô tô nhập khẩu trung bình từ Đức chỉ dao động từ hơn 30.000 USD/xe đến gần 40.000 USD/xe.

Như vậy, so với các năm trước đây, giá trung bình ô tô nhập khẩu từ Đức trong 2 tháng vừa qua tăng ít nhất hơn 20.000 USD, tương đương mức tăng hơn 50%.

Kể từ năm 2012 đến năm 2016, năm có mức giá ô tô nhập khẩu trung bình cao nhất từ Đức là năm 2013 với 38.898 USD/xe. Mức giá này chỉ bằng 65% so với 2 tháng đầu năm nay.

Đặc biệt, nếu so với năm có mức giá trung bình thấp nhất là năm 2012 (mức giá 31.301 USD/xe) thì mức tăng trưởng năm nay đã vượt đến gần 92%.

Và ngay cả năm ngoái, giá ô tô nhập khẩu trung bình từ Đức cũng chỉ là 35.517 USD/xe, bằng 59% mức giá nhập khẩu  trong 2 tháng đầu năm 2017.

Với mức giá trung bình tăng thêm hàng chục nghìn USD/xe (chưa tính thuế) thì sau khi cộng thêm đủ thuế, để đến tay người tiêu dùng mỗi ô tô nhập khẩu từ Đức sẽ tăng giá thêm ít nhất cả tỷ đồng so với những năm trước đây.

Có thể dòng xe nhập khẩu từng năm có khác nhau và cũng tùy vào từng thương hiệu xe, nhưng sự tăng trưởng mạnh về giá ô tô nhập khẩu từ Đức cũng là thông tin hết sức đáng chú ý.

Sự tăng giá này diễn ra trong bối cảnh năm 2016, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, lực lượng kiểm tra sau thông quan tăng cường kiểm tra đối với các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn, thuế suất cao, tần suất nhập khẩu nhiều. Điển hình như mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, nhất là những thương hiệu xe sang như: Land Rover, BMW, Mercedes, Rolls-Royce…

Từ kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan đã thực hiện ấn định thuế hạng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng với nhiều nhà nhập khẩu các thương hiệu xe sang.

Được biết, hiện nay tại thị trường Việt Nam có sự hiện diện của các thương hiệu xe nổi tiếng từ Đức như: BMW, Mercedes, Audi, Volkswagen.

Tiếp tục tăng cường “hậu kiểm”

Năm 2017, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục tăng cường năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan. Trong đó có việc sử dụng các công cụ quản lý chủ công như chống buôn lậu, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan…

Trong lĩnh vực kiểm tra sau thông quan, ngành Hải quan sẽ tập trung kiểm tra đối với các doanh nghiệp trọng điểm, lĩnh vực, mặt hàng, nhóm hàng có rủi ro cao, có dấu hiệu nghi ngờ về mã số, trị giá, C/O… như ô tô, rượu, bia, thuốc lá, điện tử, điện lạnh, thiết bị vệ sinh, kính, thép…

Thực tế cho thấy, thời gian qua, nhiều mặt hàng trị giá lớn, thuế suất cao luôn tiềm ẩn nguy cơ gian lận thuế lớn. Ngoài một số trường hợp kiểm tra sau thông quan liên quan đến các nhà nhập khẩu ô tô như đề cập ở trên, trong năm 2016, cơ quan Hải quan còn lật tẩy chiêu “down” giá để trốn thuế với nhiều trường hợp nhập khẩu xe sang theo diện “quà biếu, quà tặng”.

Điển hình như năm 2016, Hải quan Hải Phòng tiếp nhận một tờ khai nhập khẩu ô tô theo loại hình phi mậu dịch (diện “quà biếu, quà tặng”). Hàng hóa nhập khẩu là một ô tô 4 chỗ hiệu Mercedes Benz S500 Maybach, dung tích 4.663 cc, động cơ xăng, hàng mới 100%, sản xuất năm 2015, có xuất xứ từ Đức. Đây được xem là một trong những siêu xe có mức giá cao hàng đầu ở thị trường trong nước.

Nhưng bất ngờ là chiếc siêu xe đang được chào bán trên mạng với giá trên chục tỷ đồng này chỉ có giá khai báo khi làm thủ tục nhập khẩu là 20.000 USD.

Trước việc khai báo thấp bất thường của doanh nghiệp, Hải quan Hải Phòng đã bác bỏ trị giá khai báo và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, yêu cầu doanh nghiệp khai điều chỉnh giá khai báo. Và giá khai báo điều chỉnh của doanh nghiệp đối với chiếc siêu xe trên là 98.352 USD, cao gấp gần 5 lần giá khai báo ban đầu.

Nếu Hải quan Hải Phòng không phát hiện, điều chỉnh giá khai báo thì trường hợp này Nhà nước đã bị thất thu số tiền thuế gần 3,5 tỷ đồng của siêu xe Mercedes Benz S500 Maybach.

Theo báo Hải quan