Máy tạo độ ẩm không khí có thuế NK 25%

Trước kiến nghị của Công ty Cổ phần Quốc tế Liên Minh Châu Âu về việc phân loại mặt hàng máy tạo độ ẩm không khí và kiến nghị áp mã 8424.89.50 (thuế suất 0%) cho mặt hàng này, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng này phù hợp phân loại vào nhóm 85.09, mã số 8509.80.90.

Ảnh minh họa.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, đặc trưng cơ bản của hàng hóa thuộc nhóm 84.24 bao gồm các máy và thiết bị phun như: Bình dập lửa, súng phun, máy phun bắn hơi nước… cho thấy đặc trưng cơ bản của mặt hàng thuộc nhóm 84.24 là sử dụng lực đẩy, áp lực lớn để phun hơi nước, chất lỏng hoặc chất rắn khác.

Đối chiếu với mặt hàng của công ty NK, kiểm tra vận hành thực tế mặt hàng cho thấy: bản chất mặt hàng là loại máy có chức năng làm tăng độ ẩm trong không khí cho môi trường, theo đó sương (hơi nước) máy tạo ra được dẫn ra và khuếch tán vào không khí một cách từ từ thông qua đường ống dẫn và gió của quạt điện. Mặt hàng không sử dụng áp lực lớn để đẩy hơi nước ra ngoài môi trường vì quá nhiều hơi nước có thể khiến môi trường bị ẩm mốc, gây khó chịu cho người dùng.

Vì vậy, mặt hàng máy tạo độ ẩm không khí không phù hợp được xác định là một loại máy phun sương (hơi nước) thuộc nhóm 84.24. Do đó, việc phân loại máy tạo độ ẩm không khí vào mã 8424.89.50 là không phù hợp.

Cũng theo phân tích của Tổng cục Hải quan, kiểm tra thực tế mặt hàng này cho thấy đặc điểm mặt hàng được thiết kế để lắp quạt tại mặt đáy. Ngoài ra, qua kiểm tra vận hành mẫu thử cho thấy, khi không gắn quạt máy, máy vẫn hoạt động bình thường và tạo được hơi sương nhưng các hơi sương bay ra ngoài môi trường không đáng kể, hầu hết ứ đọng tại khoang tạo sương.

Vì vậy, mặc dù sản phẩm NK của công ty không có gắn quạt, nhưng mặt hàng phù hợp được xác định là hàng hóa ở dạng chưa hoàn thiện và được phân loại theo mã số của sản phẩm hoàn thiện (gồm: phần NK của công ty và quạt được lắp tại mặt đáy dưới lỗ lưu thông gió). Theo đó, sản phẩm hoàn thiện có đặc điểm: sử dụng năng lượng điện để biến đổi nước thành hơi nước và đưa vào không khí; là loại máy có thiết kế gắn kèm thiết bị có động cơ điện là quạt; có thiết kế nhỏ gọn, công suất thấp, trong lượng nhẹ và phù hợp dùng trong không gian phòng ốc.

Do đó, mặt hàng máy tạo độ ẩm không khí được phân loại theo mã số của sản phẩm hoàn thiện, thuộc nhóm 85.09 “thiết bị cơ điện gia dụng có động cơ gắn liền, trừ máy hút bụi của nhóm 85.08”, phân nhóm 8509.80 “- thiết bị khác”, mã số 8509.80.90 “- – Loại khác”  (thuế suất thuế NK 25%).

Được biết trước đó, Tổng cục Hải quan đã có Thông báo kết quả xác định trước mã số số 372/TB-TCHQ ngày 18/1/2017 với Công ty Cổ phần Quốc tế Liên Minh Châu Âu hướng dẫn phân loại mặt hàng máy tạo độ ẩm không khí.

Theo báo Hải quan