Phiên họp lần thứ 43 của Ủy ban Kiểm soát của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) vừa diễn ra từ ngày 27-31/3/2023 tại trụ sở của WCO tại Brussels, Bỉ. Phiên họp có sự tham dự của các thành viên WCO, đại diện Văn phòng tình báo (RILO) và Văn phòng xây dựng năng lực (ROCB) các khu vực của WCO, Interpool, và các tổ chức quốc tế khác.

Ngài Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO, phát biểu khai mạc tại Phiên họp.

Đây cũng là Phiên họp kỷ niệm 40 năm thành lập Ủy ban Kiểm soát. Phát biểu khai mạc Phiên họp, Tổng thư ký WCO, Ngài Kunio Mikuriya, đánh giá cao và chúc mừng các thành tựu mà Ủy ban đã đạt được trong quá trình 40 năm phát triển. So với những ngày đầu thành lập từ năm 1983, xuất phát từ các nội dung trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên về hoạt động chống buôn lậu, tới nay Ủy ban đã đưa ra các nội dung mang tính toàn cầu và hỗ trợ sự phát triển bền vững nhằm thực hiện mục tiêu về an ninh dây chuyền cung ứng, hải quan xanh, kinh tế tuần hoàn…. Các chiến dịch của WCO mang tính quốc tế, dựa trên nhu cầu của các cơ quan hải quan trên toàn cầu. Cùng với đó, hệ thống dữ liệu về kiểm soát hải quan (CEN) được xây dựng từ 1989 đã phát triển thành hệ thống tự động và theo thời gian thực để các thành viên cập nhật dữ liệu cùng với các phần mềm hỗ trợ. Đồng thời, Ủy ban cũng  hợp tác với các tổ chức quốc tế và các đối tác khác thông qua việc ký kết các Thỏa thuận hợp tác để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau, chia sẻ thông tin, đào tạo, hướng dẫn sử dụng công nghệ hiện đại, tiếp tục tăng cường hợp tác và hoạt động truyền thông thể hiện sự đóng góp của WCO.

Phiên họp lần thứ 43 tập trung thảo luận các nội dung chia sẻ thông tin, hải quan xanh, tội phạm có tổ chức, các chương trình trong các lĩnh vực số hóa, thông tin kiểm soát, chia sẻ thông tin qua các thỏa thuận hỗ trợ hành chính lẫn nhau, an ninh dữ liệu, chống gian lận về thuế đảm bảo nguồn thu ngân sách, các chiến dịch kiểm soát và tuân thủ trong các lĩnh vực môi trường, ma túy, an ninh, sức khỏe, sở hữu trí tuệ….

Tại Phiên họp, Ủy ban cũng đã thông qua Kế hoạch Hành động của Ủy ban trong năm tài chính 2023-2024 với khoảng 100 hoạt động, tập trung vào việc thực hiện các dự án, chiến dịch trong các lĩnh vực kiểm soát. Một số công cụ và tài liệu tham khảo trong lĩnh vực kiểm soát cũng được cập nhật và thông qua như Phần mềm xác định trọng điểm, Sổ tay về Kinh tế tuần hoàn, dự thảo các tình huống thực tế và các chỉ số rủi ro nhằm xác định các hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, ảnh hưởng tới an toàn và sức khỏe của cộng đồng trong thương mại điện tử.