Cảng biển nước sâu đầu tiên của Nigeria, Cảng nước sâu Lekki, đã bắt đầu hoạt động và dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn cho Tây Phi.

Michele Labut | 25 Tháng một, 2023

Cảng hoàn toàn tự động đầu tiên của đất nước và là cảng lớn nhất, được sở hữu 75% bởi Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc và Tập đoàn Tolaram của Singapore, với sự cân bằng được chia sẻ giữa chính quyền bang Lagos và Cơ quan Quản lý Cảng Nigeria.

Các nhà chức trách cho biết cảng mới, được xây dựng với chi phí được báo cáo là 1,6 tỷ đô la, là một trong những cảng lớn nhất ở Tây Phi. Tổng thống Muhammadu Buhari đã vinh dự chính thức cắt băng khai trương cảng được hoàn thành vào tháng 11 năm 2022.

Tổng thống gọi cảng là “một công cụ thay đổi cuộc chơi sẽ xác định lại các hoạt động hàng hải ở Nigeria và toàn bộ tiểu vùng Tây Phi.”

Trước thềm lễ khai mạc, CMA CGM đã chuyển tàu container 5.570 teu CMA CGM Mozart vào cảng cập cảng vào ngày 22 tháng 1. Con tàu 73.235 dwt đã đến từ Lagos và được neo đậu làm bối cảnh cho các buổi lễ hôm nay. CMA CGM sẽ bắt đầu sử dụng Cảng nước sâu Lekki mới là một trong những khách thuê thường xuyên đầu tiên.

Nằm khoảng 40 dặm về phía đông của Lagos, cảng có diện tích hơn 90 ha. Dự án được xây dựng bởi Công ty Kỹ thuật Cảng Trung Quốc như một phần của chiến lược Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Công ty Trung Quốc đã chính thức bàn giao cảng cho Nigeria sau khi hoàn thành xây dựng nhưng vẫn giữ 52,5% quyền sở hữu trong công ty điều hành cảng.

Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng tổng cộng 6 cảng biển nước sâu mới.

Đây là cảng đầu tiên của Nigeria có cần cẩu siêu hậu Panamax từ tàu đến bờ. Cảng container có khả năng xử lý thông lượng hàng năm là 2,7 triệu teu. Khi hoàn thành, cảng cũng sẽ có một bến hàng lỏng với ba bến bổ sung có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 160.000 dwt. Cũng sẽ có một trang trại bể chứa được kết nối bằng các đường ống dẫn đến đê chắn sóng. Nhà ga hàng khô sẽ có khả năng xử lý lên đến 4 triệu tấn hàng rời khô mỗi năm.

Bản quyền © 2022. Bảo lưu mọi quyền. Seatrade, tên giao dịch của Informa Markets (UK) Limited.