Nhiều dòng hàng nhập khẩu từ Campuchia sắp được hưởng thuế 0%

Bộ Tài chính đang xin ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Gạo lứt là một trong những mặt hàng được áp dụng thuế 0%.

Gạo lứt là một trong những mặt hàng được áp dụng thuế 0%.

Theo đó, các dòng hàng chính được Bộ Tài chính đề xuất ưu đãi thuế nhập khẩu như: Gia cầm sống; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm; quả thuộc chi cam quýt, tươi hoặc khô; lúa gạo; thịt, các phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ hoặc tiết, đã chế biến hoặc bảo quản khác; thuốc lá lá chưa chế biến; phế liệu lá thuốc lá; xe đạp hai bánh và xe đạp khác (kể cả xe xích lô ba bánh chở hàng), không lắp động cơ,…

Riêng lúa gạo và lá thuốc lá khô chỉ được ưu đãi trong hạn ngạch thuế quan tương ứng là 300.000 tấn và 3.000 tấn trong năm 2017. Hạn ngạch từ năm 2018 trở đi sẽ được hai bên tiếp tục thỏa thuận sau.

Về điều kiện hưởng ưu đãi đặc biệt 0%, dự thảo Nghị định nêu rõ: Hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia có tên trong Danh mục hàng hoá được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Vương quốc Campuchia cấp; thông quan qua các cặp cửa khẩu nêu trong Bản Thoả thuận giữa hai Chính phủ.

Đối với mặt hàng gạo, trường hợp nhập khẩu nhiều hơn số lượng hạn ngạch quy định, số lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ATIGA (Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN) được ban hành tại Nghị định số 129/2016/NĐ-CP của Chính phủ hoặc mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) theo quy định hiện hành.

Đối với mặt hàng lá thuốc lá khô, trường hợp nhập khẩu nhiều hơn số lượng hạn ngạch nhập khẩu và số lượng nhập khẩu ít hơn tổng mức hạn ngạch chung của cả nước và đảm bảo các điều kiện quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về hạn ngạch thuế quan thì số lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN).

Được biết, ngày 26-10-2016, đại diện Chính phủ hai nước đã ký bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Theo Bản Thỏa thuận này, phía Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% áp dụng đối với 29 mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia gồm sữa và kem, tinh bột sắn, sản phẩm thịt, chế phẩm từ gạo, bánh kẹo, sơn, sản phẩm nhựa, giấy, gốm sứ, sắt thép và sản phẩm sắt thép.

Ngược lại, Việt Nam dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho 39 mặt hàng của Campuchia, phần lớn là nông sản nguyên liệu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có nguồn nguyên liệu để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang các nước khác.

Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia được dự báo sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, bao gồm thương mại hàng nông sản, thủy sản và sản phẩm công nghiệp với mục tiêu cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là người dân sinh sống ở khu vực biên giới, và đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của mỗi nước, trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Nguồn: baohaiquan.vn