Mặt hàng hạt ánh sáng không thuộc danh mục hàng hóa cấm NK

Muốn NK mặt hàng hạt ánh sáng từ Đài Loan về Việt Nam phải làm thủ tục gì? Đó là câu hỏi bạn đọc gửi đến Báo Hải quan để được tư vấn.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội). Ảnh: N.Linh

Cụ thể, câu hỏi của bạn đọc: Công ty muốn NK mặt hàng hạt ánh sáng từ Đài Loan về Việt Nam. Hạt ánh sáng ở dạng mịn và dạng thô như đất, có thể trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm cũng có thể trộn cùng với đất để thúc đẩy sự phát triển của thực vật.

Đây là mặt hàng thuộc lĩnh vực công nghệ mới được ông Trần Thanh Minh người Đài Loan phát minh và đã được cấp bản quyền phát minh sáng chế, cấp phát chứng nhận bản quyền ứng dụng kiểu mới và được đăng ký trên sổ đăng ký bản quyền phát minh sáng chế tại Trung Quốc năm 2009.

Hạt ánh sáng ứng dụng kĩ thuật trong các ngành nghề: Nông nghiệp, ngư nghiệp lâm nghiệp, công nghiệp, chăn nuôi, dân sinh và môi trường mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mặt hàng này lại chưa được ứng dụng và cũng chưa từng được sử dụng tại Việt Nam.

Năm 2017, công ty chúng tôi được ủy quyền từ Công ty TNHH KHKT Tiên tiến Phú Cách Ích (Đài Loan) trở thành nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam đối với sản phẩm này. Vậy xin hỏi công ty chúng tôi sẽ phải làm gì để tiến hành thủ tục NK sản phẩm trên vào thị trường Việt Nam?

Trả lời câu hỏi của bạn đọc, Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết:

Về thủ tục hải quan đối với hàng hóa NK: Công ty thực hiện theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK.

Về chính sách NK: Căn cứ Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài thì mặt hàng ánh sáng không thuộc danh mục hàng hóa cấm NK.

Quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc về chính sách NK đối với mặt hàng này, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn.

Theo báo Hải quan