Mang ghế đẩy về Việt Nam có được miễn thuế?

Báo Hải quan nhận được câu hỏi của  ban đọc về việc mang từ nước ngoài về một ghế đẩy (rollator walker) cho người thân bị khuyết tật, đi lại khó khăn, giá trị của chiếc ghế là 100 đô la Úc; khi về đến sân bay có phải khai báo và đóng thuế hay không?

Ảnh minh họa.
Do bạn đọc không nói rõ người thân bị khuyết tật có bay cũng chuyến bay về Việt Nam hay đang sống ở Việt Nam và bạn mua ghế đẩy về làm quà nên Tổ tư vấn Báo Hải quan tư vấn như sau:

Đồ dùng cá nhân mang về Việt Nam không được nằm trong Danh mục hàng cấm NK hoặc XK. Đối với hàng hóa là quần áo, đồ dùng với số lượng dùng cho mục đích cá nhân hợp lý, được tính theo là đồ dùng cá nhân, không phải nộp thuế. Theo đó, nếu người thân bị khuyết tật có bay cũng chuyến bay về Việt Nam mang theo ghế đẩy sẽ không phải nộp thuế.

Trường hợp bạn mang ghế đẩy về Việt Nam làm quà theo hành lý xách tay, hiện chính sách miễn thuế đối với hàng hóa xách tay được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, theo đó:

Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế NK cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi; Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định trên (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm NK, tạm ngừng NK hoặc NK có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam;

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Trên đây là quy định về trường hợp miễn thuế đối với hàng hóa xách tay. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP .

Tổ tư vấn pháp luật