Sau khi ổn định nguồn cung và giá dầu cọ trong nước, Chính phủ Indonesia tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ (bao gồm cả dầu CPO và dầu ăn) kể từ ngày 23/5.

Ngày 19/5, Tổng thổng Indonesia Joko Widodo (Jokowi) công bố nước này sẽ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu  các sản phẩm dầu cọ  (bao gồm cả dầu CPO và dầu ăn) kể từ ngày 23/5, theo Bộ Công Thương.

Theo tổng thống Jokowi, việc nước này cho phép xuất khẩu trở lại các sản phẩm dầu cọ dựa trên cở sở nguồn cung dầu ăn đã dồi dào và giá bán dầu ăn tại thị trường nội địa giảm về mức 17.200 -17.600 Rp/lít (1.18 – 1,21 USD/lít).

Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường dầu ăn trong nước nhằm đảm bảo nguồn cung với giá cả hợp lý. Đồng thời, mở rộng điều tra và truy tố đối tượng liên quan tới vụ việc thao túng thị trường dầu ăn trong nước, gây tổn hại cho người dân.

Trước đó, Indonesia đã cấm xuất khẩu dầu cọ từ ngày 28/4 nhằm bình ổn giá dầu ăn trong nước vốn ở mức cao, tránh các bất ổn xã hội vào thời điểm đó.

Lệnh cấm xuất khẩu được đưa ra trong bối cảnh giá thu mua cọ nguyên liệu giảm mạnh xuống thấp hơn giá thành sản xuất, gây ra phản ứng mạnh mẽ của nông dân trồng cọ và nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra. Trước sức ép này, chính phủ Indonesia đã phải nhượng bộ.

Indonesia bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ từ ngày 23/5. (Ảnh: WWF)

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết năng lực chứa dầu của Indonesia đã gần chạm đỉnh khi đã đạt tới ngưỡng 5,8 triệu lít vào đầu tháng 5 và nếu nước này không cho xuất khẩu dầu trở lại vào cuối tháng 5 sẽ không còn đủ chỗ chứa.

Theo Hiệp hội dầu cọ Indonesia, ngành dầu cọ của của nước này sẽ phải ngừng hoạt động vào tháng giữa tháng 6 nếu lệnh cấm xuất khẩu tiếp tục được duy trì.

Sức ép với chính phủ Indonesia càng gia tăng khi Quốc hội yêu cầu xem xét lại quyết định cấm xuất khẩu dầu cọ bởi lệnh này mang lại tổn thất cho người lao động, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu dầu cọ.

Theo cơ quan thống kê của Indonesia, sản lượng dầu cọ của Indonesia sản xuất trong năm 2021 đạt gần 47 triệu tấn trong khi nhu cầu tiêu dùng trong nước chỉ ở mức 18,5 triệu tấn.

Xuất khẩu dầu cọ và các sản phẩm dầu cọ đạt hơn 34 triệu tấn, tương đương 35 tỷ USD, không biến động nhiều về lượng và tăng tới 52% so với năm 2020.

Năm 2022, Indonesia dự kiến tổng sản lượng dầu cọ dự kiến đạt 53,8 triệu tấn, tăng 4,87% so với năm 2021. Trong đó, tiêu thụ dầu trong nước khoảng 20,6 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 33,2 triệu tấn.