Giá tôm nhập khẩu tại Mỹ có thể đã chạm đáy tuy nhiên, thị trường có rất ít động lực để phục hồi trở lại.

Trang Undercurrent News dẫn số liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho thấy khối lượng và kim ngạch nhập khẩu  tôm của Mỹ trong tháng 3 giảm lần lượt 23% và 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình giảm 13% xuống 8,24 USD/kg.

Tuy nhiên, trong tháng 3, giá nhập khẩu đã tăng 1,85% so với tháng 2, đồng thời đây là tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 8/2022.

Nhà phân tích Angel Rubio của công ty Urner Barry cho rằng “Tôi chưa thể chắc liệu giá tôm nhập khẩu đã tạo đáy hay chưa mới giá tôm mới chỉ tăng trong 1 tháng. Tuy nhiên, sẽ không mấy bất ngờ nếu áp lực giảm giá sẽ ngày một lớn trong thời gian tới”.

Ông cho biết sự sụt giảm lớn về khối lượng và kim ngạch trong năm hầu như không gây ngạc nhiên. Điều đó cho thấy rằng khả năng giá sẽ chạm đáy vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Ông nói: “ Nếu có bất kỳ sự tăng giá nào thì nó có thể sẽ ở mức vừa phải, năm 2023 và rất có thể sang năm 2024 sẽ là là giai đoạn khó khăn đối với các nhà sản xuất khi gia bán thấp trong khi chi phí đầu vào và lãi vay tăng cao cùng với sự bất ổn của nền kinh tế”.

Rubio cho biết sản lượng tôm trên toàn cầu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là Ecuador sẽ gây áp lực lên giá.

Hàng tồn kho tìm kiếm sự cân bằng

Giám đốc điều hành Tập đoàn Siam Canadian Limited ông Jim Gulkin chỉ ra rằng hàng tồn kho đang giảm nhanh chóng.

Ông nói: “Chúng tôi được biết các kho lạnh ở Mỹ không còn đầy nữa. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm mà các nhà nhập khẩu, bán lẻ và bán buôn của Mỹ sẽ phải bắt đầu xem xét việc tăng cường nhập hàng trở lại. Điều này sẽ thúc đẩy giá tôm cao hơn và chu kỳ đi xuống của ngành tôm sắp kết thúc, giá tôm đã tạo đáy”.

Phó chủ tịch Sea Lion International, ông Donelson Berger cũng đồng tình rằng giá tôm đã chạm đáy.

Ông nói: “Giá tôm đã chạm đáy nhưng vẫn chưa thể bật tăng mạnh mà vẫn giao dịch ở mức thấp. Vẫn còn một số người bán nắm giữ hàng tồn kho từ năm 2022 và trong một số trường hợp, họ cảm thấy tuyệt vọng, do đó tiếp tục giảm giá bán. Chúng tôi có nhiều cách để giải quyết trước khi chi phí và giá bán có thể quay lại. Hàng tồn kho từ năm 2022 đang bắt đầu rút dần”.

Giám đốc kinh doanh tôm quốc tế của Tập đoàn thủy sản BMR Mỹ ông Alfred Nasti dự đoán tháng 8 sẽ có một sự thay đổi thực sự lớn. Tuy nhiên, đà phục hồi sẽ bị đe dọa bởi tình trạng bất ổn kinh tế chung ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ ngân hàng đến năng lượng, thị trường lao động . Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ tôm.

“Tôi nghĩ rằng, về tổng thể, tháng 8 sẽ là thời điểm mà hoạt động kinh doanh thực sự bắt đầu tìm thấy một chút sôi động,” ông nói.

Hiện giá tôm thẻ  chân trắng loại 60 con/kg mua tại bờ của các nước như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam vẫn cho thấy xu hướng giảm. Tuy nhiên, tại Indonesia, giá tôm bắt đầu tăng.