Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng ôtô nhập khẩu BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao sau khi phát hiện một doanh nghiệp dùng tài liệu giả để nhập khẩu ôtô BMW.  

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô. Cơ quan quản lý cho biết, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu, đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM đã xác định có các sai phạm.

Cụ thể, công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Âu Châu cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Bộ cũng cho biết, công ty còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ôtô BMW.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu theo quy định.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu cho biết, các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được đơn vị này giải trình theo yêu cầu. “Hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan quản lý”, đại diện công ty cho hay.

Vị này cũng khẳng định Âu Châu kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật, hướng đền quyền lợi của khách hàng và người tiêu dùng. “Trong trường hợp các giải trình của mình không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”, vị này nói. Đại diện công ty cũng cho biết đơn vị này đều thực hiện minh bạch báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm các yêu cầu về thuế và luật pháp.

Cách đây vài ngày, Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, cơ quan hải quan, thuế các địa phương tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu nhằm tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại. Theo văn bản này, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, cơ quan hải quan, thuế các địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra xuất xứ đối với ôtô nhập khẩu. Cụ thể, đối với xe nhập khẩu (trừ ôtô nhập của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi làm thủ tục và hồ sơ hải quan. Các cơ quan này cũng phải xác định tính xác thực của các giấy tờ nói trên, kể cả trong trường hợp phải trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận thấy thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp.

Theo vnexpress.vn