Ngoài lợi thế cảng biển, Hải Phòng đang đẩy mạnh xây dựng các khu công nghiệp, nâng cao trình độ nguồn lao động và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật điện, nước…

Hạ tầng cảng biển của Hải Phòng ngày nay được nâng cấp, cho phép tàu trọng tải lớn trực tiếp cập cảng mà không cần phải chuyển tải như trước – Ảnh: TIẾN THẮNG

Đây là những nét khái quát sơ lược về Hải Phòng được ông Lê Tiến Châu – bí thư Thành ủy Hải Phòng – đưa ra trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác với đối tác Mỹ khi tham gia đoàn chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Sẵn sàng đón doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Hải Phòng

Ngày 17-11, UBND thành phố Hải Phòng thông tin về việc địa phương này tổ chức đoàn công tác làm việc tại Mỹ, nhân dịp đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu và đoàn công tác của thành phố đã tham dự hội nghị bàn tròn về hợp tác kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp và đối tác của Việt Nam – Mỹ với sự tham dự, chỉ đạo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế cũng như định hướng chiến lược và cam kết mạnh mẽ của Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các đối tác Mỹ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu giới thiệu về tiềm năng, lợi thế cùng định hướng chiến lược của thành phố Hải Phòng tại hội nghị - Ảnh: TUẤN ANH

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu giới thiệu về tiềm năng, lợi thế cùng định hướng chiến lược của thành phố Hải Phòng tại hội nghị – Ảnh: TUẤN ANH

Ông Châu nhấn mạnh Hải Phòng xác định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu nên ngoài việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương thì chính quyền thành phố cam kết mạnh mẽ về việc đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư Mỹ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Hải Phòng.

Trong chương trình hội nghị, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trao biên bản ghi nhớ về hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, đầu tư, phát triển Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn giữa UBND thành phố Hải Phòng với Cảng Los Angeles của Mỹ, hợp tác giữa Tập đoàn phát triển đô thị Kinh Bắc và Tập đoàn Energy Capital.

Những thế mạnh của Hải Phòng nhằm thu hút đầu tư

Chia sẻ về việc sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư Mỹ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết địa phương là thành phố cảng biển lớn của Việt Nam và là một trong ít địa phương có đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia, hội tụ đủ năm loại hình giao thông đồng bộ, có tính kết nối với khu vực và thế giới.

Với hạ tầng được cải thiện, lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng không ngừng tăng qua các năm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Với hạ tầng được cải thiện, lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng không ngừng tăng qua các năm – Ảnh: TIẾN THẮNG

Hiện nay, Hải Phòng đang đẩy mạnh xây dựng hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp với các ưu thế vượt trội như: Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải rộng hơn 22.000ha có nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục cũng như kết nối đồng bộ với cụm cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện, có thể đón tàu có tải trọng 200.000 tấn và liên kết đa phương thức trong mạng lưới vận tải quốc tế.

“Chúng tôi cũng sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, làm việc chuyên nghiệp. Hiện thành phố có bốn trường đại học và hơn 60 cơ sở đào tạo nghề có thể cung cấp lực lượng lớn lao động lành nghề làm việc trong các doanh nghiệp đầu tư” – ông Châu chia sẻ.

Theo ông Châu, đến với Hải Phòng, nhà đầu tư cũng được tận hưởng cuộc sống với những tiện ích phong phú, hệ thống trường học, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại, các khu vực giải trí và du lịch hấp dẫn…

Trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn giữa UBND TP Hải Phòng với Cảng Los Angeles của Mỹ - Ảnh: TUẤN ANH

Trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn giữa UBND TP Hải Phòng với Cảng Los Angeles của Mỹ – Ảnh: TUẤN ANH

Đặc biệt, Hải Phòng cũng đang tập trung cho việc nâng cấp hạ tầng kỹ thuật điện, nước; đẩy nhanh xây dựng các dự án nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu sinh sống và làm việc của người lao động, nhất là lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và đào tạo nhân lực chất lượng cao; nhanh chóng chuyển đổi và sử dụng năng lượng tái tạo, xây dựng trang trại điện gió tại huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Bên cạnh đó, thành phố đang khẩn trương xây dựng tại phía Nam một khu kinh tế sinh thái, phát triển bền vững tích hợp với các hoạt động kinh tế tuần hoàn, có diện tích hơn 20.000ha, bao gồm nhiều chính sách ưu đãi vượt trội, hướng đến xây dựng khu thương mại tự do để đón các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Mỹ.

Nguồn: Tuổi trẻ (tuoitre.vn)