Việt Nam chính thức áp thuế sản phẩm thép mạ

Thuế chống bán phá giá chính thức có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ban hành quyết định (14/4/2017) và được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Thuế chống bán phá giá chính thức sẽ được áp dụng từ ngày 14/4 tới. Ảnh internet.

Ngày 30/3, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1105/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ các nước, vùng lãnh thổ gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc vào Việt Nam.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho các doanh nghiệp trong biên độ từ 3,17% đến 38,34%. So với thuế chống bán phá giá tạm thời, một số sản phẩm của các nhà sản xuất bị nâng thuế cao hơn rất nhiều.

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng trong 5 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực, tức ngày 14/4/2017. Sau 1 năm quyết định có hiệu lực các bên liên quan có quyền yêu cầu rà soát thuế chống bán phá giá.

Nếu tên nhà xuất khẩu trùng với tên một trong các nhà sản xuất, xuất khẩu hoặc công ty thương mại nêu ở cột 2, cột 3 của bảng thông báo kèm Quyết định 1105 thì yêu cầu thương nhân nhập khẩu xuất trình giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc các giấy tờ tương tự chứng minh tên nhà sản xuất. Nếu giấy chứng nhận nhà sản xuất không thể hiện là nhà sản xuất nêu trong bảng thì mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà sản xuất của Trung Quốc là 38,34% và Hàn Quốc là 19%.

Trường hợp thương nhân không xuất trình được C/O phù hợp để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, mức thuế chống bán phá giá sẽ là mức thuế cap nhất 38,34%.

Sau khi biện pháp chống bán phá giá chính thức có hiệu lực, Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành áp dụng mức thuế chống bán phá giá với hàng hóa bị điều tra từ các nước sản xuất/xuất khẩu thuộc các nước, vùng lãnh thổ trong phạm vi vụ việc điều tra này theo các mức thuế cụ thể.

Trước đó, ngày 3/3/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 818/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Đến ngày 1/9/2016, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3584/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo báo Hải quan