VCCI tham gia Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp C/O mẫu B

Ngày 9-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan đã tổ chức lễ công bố triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi đi ASEAN (C/O mẫu B).

Các đại biểu tham dự bấm nút triển khai chính thức Cơ chế một cửa Quốc gia đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi đi ASEAN.

Theo đánh giá của VCCI, việc thực hiện và phổ biến Cơ chế một cửa quốc gia tới các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhờ những nỗ lực từ phía VCCI và cơ quan Hải quan.

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (VCCI) cho biết, kết quả điều tra 700 doanh nghiệp năm 2015 cho thấy, 88% doanh nghiệp đã biết tới Cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, đáng chú ý, chỉ có 37% doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, 53% doanh nghiệp thỉnh thoảng cập nhật, còn 10% không cập nhật. Vì thế, các cơ quan chức năng cần có giải pháp để nâng cao số lượng doanh nghiệp này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã đánh giá cao sự phối hợp của VCCI trong việc cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan, trong đó có việc tạo thuận lợi cho Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN.

Theo ông Bình, VCCI cùng với cơ quan Hải quan đã phối hợp cùng tổ chức nhiều cuộc hội nghị, đối thoại, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hải quan, giúp giảm thời gian thông quan…

“Việc triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục cấp C/O mẫu B của VCCI đã khẳng định hơn nữa cam kết của các bộ ngành trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây cũng là cơ hội giúp các doanh nghiệp chuyển sang phương thức giao dịch điện tử, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế”, ông Nguyễn Công Bình đánh giá.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, sau 3 năm triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ, thủ tục thuế và hải quan có những kết quả cải thiện rõ rệt nhất. Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia sẽ là động lực thúc đẩy việc cải cách này có những kết quả mạnh mẽ hơn nữa, không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn giúp tăng tính minh bạch, giảm thiểu tham nhũng, giúp doanh nghiệp đẩy nhanh cơ hội giao thương.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, Cơ chế một cửa quốc gia liên quan đến nhiều bộ ngành nên cần có sự phối hợp đồng bộ, phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Vì thế, ông Lộc khẳng định VCCI sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan trong việc xây dựng và triển khai Cơ chế một cửa quốc gia.

Sau lễ khai mạc, đại diện VCCI, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương và doanh nghiệp đã cùng bấm nút triển khai chính thức Cơ chế một cửa Quốc gia đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi đi ASEAN.

Theo các doanh nghiệp, Cơ chế này đi vào hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được hàng tỷ đồng cùng thời gian để thực hiện thông quan hàng hóa. Vì thế, các DN mong muốn Cơ chế một cửa Quốc gia sẽ được liên tục triển khai trên khắp các lĩnh vực, bộ ngành.

Theo báo Hải quan