Mặc dù tàu Ever Given có thể tiếp tục trở lại hành trình từ Kênh đào Suez và Cảng Yantian đã trở lại hoạt động, nhưng các nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các chuyến hàng đến tận Giáng sinh, Project44 cảnh báo.

Cảng Container Quốc tế Yantian (YICT) cho biết họ hiện đã hoạt động trở lại bình thường, xử lý khoảng 40.000 teu mỗi ngày trên khoảng 20 cầu cảng. Tuy nhiên, tác động của sự gián đoạn, được Maersk cho là lớn hơn nhiều so với việc tàu Ever Given chặn kênh Suez, tiếp tục được cảm nhận tại các cảng trên khắp miền Nam Trung Quốc với thời gian gián đoạn cao,  theo Project44.

“Dữ liệu cho thấy sự gián đoạn liên quan đến nỗ lực kiểm dịch Covid-19 của Trung Quốc có thể kéo dài sang năm, ảnh hưởng đến các lô hàng theo mùa cho đến tận Giáng sinh,” nhà phân tích cho biết.

Thời gian chờ (dwell times) trung bình là bảy ngày tại Yantian. Trong đó thời gian chờ đối với xếp hàng hóa xuất khẩu (POL) là 12,9 ngày, còn thời gian chờ đối với dỡ hàng hóa nhập khẩu (POD) là 4,2 ngày.

Project44 lưu ý rằng thời gian chờ cao cho thấy cảng vẫn đang hoạt động nhưng theo cách của nó với việc phải giải phóng hàng hóa bị tồn đọng lớn trong tháng trước. Nhiều nhà máy cũng được báo cáo là đã tạm dừng sản xuất do tình trạng thiếu chỗ vận chuyển, đang báo hiệu trước về sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong nhiều tháng tới.

Josh Brazil, Phó Giám đốc Marketing tại Project44 cho biết: Mặc dù hàng hóa đang được xuất nhập qua cảng trở lại, nhưng sự kiện tắc nghẽn tại cảng Yantian đang được coi là một trong những sự kiện gây rối loạn nhất trong năm.