Quy định về đồ dùng cá nhân được mang từ nước ngoài về

Báo Hải quan nhận được câu hỏi của bạn đọc hỏi về đồ dùng cá nhân tối đa mang về Việt Nam được quy định như thế nào?

Khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc, Tổ tư vấn Báo Hải quan tư vấn như sau:

Đồ dùng cá nhân mang về Việt Nam không nằm trong Danh mục hàng cấm xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Đối với hàng hóa là quần áo, số lượng dùng cho mục đích cá nhân hợp lý, được tính theo là đồ dùng cá nhân thì không phải nộp thuế.

Tuy nhiên, câu hỏi của bạn không rõ là đồ dùng cá nhân mang về bao gồm những hàng hóa gì. Tổ tư vấn xin gợi ý một số quy định hiện nay:

Khoản 7 Điều 4 Luật Hải quan và các quy định về hành lý thì khách nhập cảnh mang không quá 5 triệu đồng được miễn thuế các loại.

Vấn đề miễn thuế đối với hàng hóa xách tay được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Theo đó:

Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế NK cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

– Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít. Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

– Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

– Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

– Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định trên (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm NK, tạm ngừng NK hoặc NK có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam;

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Trên đây là quy định về trường hợp miễn thuế đối với hàng hóa xách tay. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP .

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì: Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo hải quan cửa khẩu: a) 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Điều 2 Thông tư số 11/2014/TT-NHNN ngày 28/3/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định: “Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan Hải quan”.

Tổ tư vấn pháp luật Báo Hải quan