Quản lý sử dụng tiêu chuẩn miễn thuế đối với hành lý của phi hành đoàn

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các cục hải quan 11 địa phương có sân bay quốc tế tăng cường áp dụng quản lý rủi ro đối với hành lý của người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ chuyến bay quốc tế (gọi tắt là phi hành đoàn).

Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tổ chức thu thập, xử lý thông tin, phân tích lựa chọn đối tượng trọng điểm; kiểm tra, giám sát việc áp dụng chế độ tiêu chuẩn định mức miễn thuế đối với thành viên phi hành đoàn để phòng ngừa, phát hiện hành vi tình trạng lợi dụng nhằm trốn thuế.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện thu thập, khai thác thông tin trước (trên API, hồ sơ nhập cảnh của tàu bay, thông tin của các phi hành đoàn đã đưởng định mức miễn thuế 1 lần trong vòng 90 ngày.

Theo điều 6, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh: Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế; người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế; sĩ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển; lái xe, người lao động Việt Nam làm việc ở các nước láng giềng có chung biên giới đường bộ với Việt Nam không được hưởng định mức hành lý miễn thuế quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 Điều này cho từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được miễn thuế 1 lần. Định mức quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

Theo báo hải quan