Một loại tôm Việt Nam được cấp phép nhập khẩu trở lại thị trường Australia

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, từ ngày 15/6/2017, mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia sẽ được cấp phép nhập khẩu trở lại.

Mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia được cấp phép nhập khẩu lại vào Australia. Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 15/6, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đưa ra thông báo về việc Bộ này đã nhận được văn bản xác nhận của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu được đưa ra trong giấy chứng nhận kiểm dịch mới. Do đó, kể từ ngày 15/6/2017, Bộ Nông nghiệp Australia sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia.

Hệ thống cơ sở dữ liệu về các điều kiện an toàn sinh học nhập khẩu (BICON) đã được Bộ Nông nghiệp Australia cập nhật các yêu cầu mới này.

Riêng các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi được chế biến ở các quốc gia khác không phải Việt Nam sẽ chỉ được chấp nhận khi cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia đó đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng được các điều kiện nhập khẩu mới của Australia.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã ra thông báo về việc Chính phủ Australia quyết định nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm. Theo đó, tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín sẽ được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu. Phía Australia sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu đối với mặt hàng này từ ngày 12/7/2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các quy định của Australia.

Điều này có nghĩa, riêng mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia đã được “cởi trói” trước thời hạn phía Australia quy định.

Trước khi lệnh cấm nhập khẩu tôm được phía Australia đưa ra vào đầu năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu tôm luộc chín và tôm tẩm bột, gia vị sang Australia với kim ngạch đạt khoảng 100 triệu USD/năm. Việt Nam cũng đang tích cực đưa tôm tươi sang thị trường này.

Theo báo công thương