Một số lưu ý cho các nhà xuất khẩu rau và đồ gia vị sang Thụy Sỹ

Các nhà xuất khẩu rau và đồ gia vị sang thị trường Thụy Sỹ nên lưu ý về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.

468851_0

Theo một thông báo mới nhất vừa qua của Văn phòng An toàn về Thực phẩm và Thú y Liên bang Thụy Sỹ (Federal Food Safety and Veterinary Office -FSVO), nhiều quốc gia xuất khẩu rau vào Thụy Sỹ (bao gồm Việt Nam) có các lô hàng không đạt chuẩn (chiếm từ 20 đến 53% các loại rau tươi và gia vị sau kiểm định, không đủ tiêu chuẩn đáp ứng các tiêu chuẩn của Thụy Sỹ và châu Âu về thuốc trừ sâu). Trong gần 900 mẫu thử nghiệm từ năm 2012 đến năm 2015, gần một phần ba không đảm bảo (so sánh với tỷ lệ 3,2% các mẫu loại rau được kiểm tra có nguồn gốc từ Thụy Sỹ không đạt chuẩn trong năm 2014).

“Các nhà nhập khẩu liên quan sẽ có để có được lô hàng tiếp theo của họ được thử nghiệm và hàng hoá có thể bị tịch thu nếu họ không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết,” một phát ngôn viên nói với FSVO.

Xét về nguồn gốc, Việt Nam và Campuchia là những nhà xất khẩu rau vi phạm nhiều nhất với khoảng 53% các loại rau nhập khẩu từ hai nước này không vượt qua việc kiểm tra. Các loại rau hay có thuốc trừ sâu dư thừa là từ các loại rau họ cải (bông cải xanh, bắp cải và cải bắp Trung Quốc) và rau thuộc họ hành (hành lá, hành khô và hành tây) với hơn 40% không đạt chuẩn nhập khẩu.

Tổng cộng, hơn 221 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong số các mẫu, gần một nửa trong số đó đã vượt quá nồng độ tối đa cho phép hoặc bị cấm. Các loại thuốc trừ sâu bị cấm bao gồm profénofos, dinotéfurane, Methamidophos, acéphate và hexaconazole. Khoảng 1/4 mẫu được kiểm tra đặt ra một nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguồn: moit.gov.vn