Ban lãnh đạo tại Amazon và DHL đã và đang thử nghiệm công nghệ mới nổi này – đây là thời điểm tuyệt vời để các chủ doanh nghiệp logistics phân tích xem Drone có thể cung cấp lợi thế cạnh tranh trong tương lai hay không.

Giảm chi phí vận chuyển & vận hành

Theo Business Insider, dịch vụ Amazon Prime Air dự kiến vận chuyển các gói hàng trực tiếp cho khách từ nhà kho trong 30 phút hoặc ít hơn với giá vận hành chỉ 1 USD.

Công ty logistics đầu tiên có khả năng sử dụng máy bay không người lái trên quy mô lớn sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển, đặc biệt là các chi phí đầu tư xe cộ và phí bảo trì, nhiên liệu, bảo hiểm,…

Tốc độ vận chuyển “kinh hoàng”

Đơn hàng giờ đây sẽ không còn phải trải qua các giai đoạn: Chọn hàng trong kho – Đưa hàng lên xe tải của hãng vận chuyển – Gửi hàng qua nhiều kênh logistics truyền thống cho khách hàng.

Thay vào đó, chỉ bằng một cú nhấp chuột, hệ thống tự động sẽ sắp xếp để máy bay không người lái nhận đơn hàng, tải hàng và trực tiếp vận chuyển đến tay người tiêu dùng mà không bị giới hạn về tuyến đường giao hàng cũng như nhiều thách thức logistics hàng ngày khác.

Trả hàng dễ dàng
Vào thời buổi ngày nay, khách hàng không chỉ muốn giao hàng nhanh, mà còn phải trả hàng lập tức nếu không hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Drone không chỉ giải quyết thời gian trả hàng mà còn loại luôn cả sự bất tiện khi phải đến bưu điện để gửi gói hàng trả lại.

Một máy bay không người lái hạng nặng sẽ được điều động để thu gom hàng hóa bị hư hỏng và trả lại cho người bán. Đơn hàng “đền bù” cho khách có thể được xử lý trong lúc máy bay không người lái vẫn đang quay về. Vòng xoay trả hàng nhanh hơn giúp người bán trở lại công việc kinh doanh ngay lập tức, thay vì phải chờ kiểm tra và xác nhận đơn đặt hàng.

Nhưng trước mắt vẫn còn 2 mối lo lớn:

1/ Lỗ hỏng công nghệ

Drone nguy cơ bị hack

 

Hiện nay, máy bay không người lái vẫn chưa đủ công suất để xử lý hiệu quả tất cả các nhu cầu logistics.

Drone vẫn bị giới hạn trong các gói hàng nhỏ và khoảng cách giao hàng ngắn, không những thế, Drone vẫn còn khá mỏng manh và đòi hỏi kỹ thuật viên và người vận hành có tay nghề cao, điều này làm tăng thêm chi phí sản xuất và hoạt động.

Ngoài ra, Drone vẫn chỉ là cỗ máy được điều khiển bằng máy tính, chúng sẽ dễ bị tin tặc tìm cách lấy cắp hoặc phá hủy đơn hàng.

2/ Vấn đề pháp lý

Các công ty logistics hằng năm phải chi hàng triệu USD để mua bảo hiểm và luôn muốn các nhà cung ứng đủ khả năng trang trải chi phí khi tai nạn xảy ra.

Nếu một máy bay không người lái gặp sự cố, ai là người chịu trách nhiệm về chi phí thay thế sản phẩm? Hoặc nếu Drone rơi khỏi bầu trời và làm tổn thương ai đó vì trục trặc kỹ thuật hoặc vận hành thì sao?

Tin tốt là các nhà phát triển Drone đang trong quá trình giải quyết các vấn đề trên. Hãy xem sự khác biệt giữa điện thoại thông minh ngày nay và điện thoại thông minh 5 năm trước. Sự phát triển của công nghệ Drone dân dụng chắc chắn sẽ tăng tốc trong tương lai không xa.