Hướng dẫn thủ tục, thuế, phí đối với ô tô cũ NK dạng quà biếu

Bạn đọc gửi đến Báo Hải quan câu hỏi về việc thủ tục hải quan và thuế, lệ phí đối với xe ô tô NK đã qua sử dụng theo dạng quà biếu, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã trả lời về vấn đề này.

Chính phủ giao Bộ Công Thương quy định việc NK ô tô các loại chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Chính phủ giao Bộ Công Thương quy định việc NK ô tô các loại chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Bạn đọc đặt câu hỏi: Em tôi đang sinh sống tại Mỹ có chiếc xe Camry 2.5 đời 2014 đã đi được trên 10.000 km (giá ước lượng tại Mỹ khoảng 14.000 – 15.000 USD). Nay em tôi muốn gửi về cho tôi theo dạng quà biếu qua cảng Cái Mép thì cần phải thực hiện thủ tục như thế nào? Các khoản thuế, phí khi về đến cảng Việt Nam là bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi của bạn đọc, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết:

Đối với thủ tục hải quan thì thủ tục cấp phép NK đối với trường hợp cá nhân nước ngoài cho, tặng cá nhân ở Việt Nam quy định hiện nay, thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép NK, tạm NK không nhằm mục đích thương mại thực hiện theo quy định tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11-9-2015 của Bộ Tài chính. Trường hợp được NK xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại theo quy định của pháp luật có liên quan thì hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép NK thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 143/2015/TT-BTC.

Điều kiện xe ô tô NK thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối với xe ô tô đã qua sử dụng hoặc xe ô tô chưa qua sử dụng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 15-10-2013 của Chính phủ thì ô tô các loại đã qua sử dụng chỉ được NK nếu bảo đảm điều kiện: loại đã qua sử dụng không quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm NK. Căn cứ yêu cầu quản lý từng thời kỳ, Chính phủ giao Bộ Công Thương quy định việc NK ô tô các loại chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Thủ tục NK thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 143/2015/TT-BTC, Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan tại thời điểm NK.

Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị, do nội dung câu hỏi chưa rõ và chưa có hồ sơ cụ thể nên đề nghị DN đối chiếu các quy định dẫn trên và liên hệ với Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục NK để được hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến quy định về thuế, lệ phí, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, xác định trị giá tính thuế hàng NK được quy định tại Điều 5 và Khoản 5 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK.

Xác định số thuế phải nộp đối với mặt hàng xe ô tô Camry 2.5 năm 2014 đã qua sử dụng được phân loại vào mã HS là 8703.23.63 với mức thuế suất thuế NK theo tỷ lệ 70% và mức thuế tuyệt đối là 5.000 USD/chiếc.

Cụ thể, thuế NK = (Giá tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng x 70%) + 5.000 USD. Thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá tính thuế + Thuế NK) x 50%. Thuế GTGT = (Giá tính thuế + Thuế NK + Thuế TTĐB) x 10%.

Theo Báo Hải quan