Hội nghị trực tuyến toàn cầu về thương mại điện tử do Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tổ chức diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6/2021. Các đại diện từ Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Vụ Pháp chế, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu đại diện cho Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị này từ điểm cầu Tổng cục Hải quan.

hoi-nghi-toan-cau-wco

Hội nghị với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia hải quan đến từ quốc gia, các công ty kinh doanh thương mại điện tử, các tổ chức quốc tế và các bên có liên quan khác. Đây sẽ là sự kiện thúc đẩy và nâng cao tư duy chiến lược theo hướng thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo và toàn diện với các bên có liên quan nhằm xây dựng một môi trường thương mại điện tử xuyên biên giới, an toàn, bền vững và linh hoạt.

Hội nghị năm nay được tổ chức với chủ đề “Nỗ lực của cơ quan Hải quan trong việc phục hồi, đổi mới và khả năng phục hồi cho chuỗi cung ứng thương mại điện tử bền vững” được WCO tổ chức dịch Covid -19 đang diễn ra rất phức tạp và dẫn đến xu hướng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.  Theo đó, Hội nghị sẽ thảo luận về đổi mới quy trình hải quan trong điều kiện dịch covid -19, việc sử dụng dữ liệu và công nghệ để đảm bảo liên tục cho chuỗi cung ứng thương mại điện tử trên cơ sở xem xét lợi ích của việc triển khai đầy đủ khung tiêu chuẩn thương mại điện tử của WCO và các vấn đề liên quan.

Các nội dung chính được thảo luận tại hội nghị gồm: Tình hình thương mại dưới tác động của thương mại điện tử trong điều kiện dịch Covid 19; Tồn tại và thách thức của các mô hình kinh doanh mới và hợp tác toàn diện trong chuỗi cung ứng thương mại điện tử từ các khía cạnh khác nhau; Kinh nghiệm kinh doanh thương mại điện tử, các phương pháp, giải pháp bền vững và các sáng kiến ​về việc sử dụng dữ liệu, công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho thương mại điện tử bao gồm cả thủ tục bưu chính…

Để đảm bảo việc quản lý của nhà nước và tạo khung pháp lý để các đối tượng tham gia giao dịch thương mại điện tử được thực hiện đúng quy định pháp luật. Việt Nam hiện đang tích cực xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử nhằm ban hành các quy định riêng cho hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo kế hoạch, Nghị định sẽ được trình Chính phủ trong quý IV/2021./.