Hải quan trên cảng Tiên Sa

Năm 2016 là năm nhộn nhịp với hàng hóa, tàu thuyền ra vào cảng Tiên Sa (tên gọi khác của cảng Đà Nẵng)- cửa ngõ giao thương quốc tế bằng đường biển lớn nhất của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Góp phần quan trọng vào sự phát triển đó không thể không nhắc đến vai trò của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng).

Công chức trẻ Hải quan Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm bên du thuyền 5 sao huyền thoại GENTING DREAM.

Công chức trẻ Hải quan Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm bên du thuyền 5 sao huyền thoại GENTING DREAM.

Năm 2016 dần khép lại, cũng là thời điểm Chi cục ghi nhận những kết quả ấn tượng trong thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Cập nhật đến 25-12, Chi cục đã giải quyết thủ tục hải quan cho 14.926 tờ khai với kim ngạch đạt 1,27 tỷ USD, tăng 35,9% so với năm 2015. Số thu ngân sách Nhà nước đạt 2.779 tỷ đồng, vượt 60% so với chỉ tiêu giao đầu năm và đạt 101,3% chỉ tiêu phấn đấu, góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách của toàn Cục.

Năm 2016 cũng ghi dấu ấn đậm nét trong hoạt động của Chi cục trong thực hiện giải quyết thủ tục cho  lượng tàu biển quốc tế du lịch đến Đà Nẵng tăng vọt, với 147 chuyến tàu du lịch, tăng gần 80% so với năm 2015 với lượng khách xuất nhập cảnh qua cảng 123.137 lượt người (tăng 163% so với năm 2015). Đáng chú ý có 12 thuyền buồm nhập cảnh, xuất cảnh tham gia cuộc đua thuyền buồm quốc tế CLIPPER RACE đến thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, ngày 15-11, Chi cục đã phối hợp làm thủ tục đón du thuyền 5 sao huyền thoại quốc tịch Bahama mang tên GENTING DREAM cập cảng Đà Nẵng. Đến nay, số lượt ghé thăm Đà Nẵng của du thuyền này là 12 lượt với 18.074 lượt khách, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, châu Âu.

Để đạt được những kết quả tích cực nêu trên, năm 2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên cơ sở quy định của pháp luật, các quy trình nghiệp vụ hải quan, thực hiện nghiêm túc quy trình giám sát cảng biển và quy trình thông quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS, khai báo thông quan tàu biển xuất nhập cảnh trên Cổng thông tin một cửa quốc gia… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thu hút đầu tư, du lịch.

Mặt khác, trong năm 2016, địa bàn cảng Đà Nẵng cũng là khu vực cảng biển thứ hai  cả nước (sau khu vực cảng Hải Phòng) triển khai kết nối dữ liệu giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng để thực hiện việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Điều 41, Luật Hải quan 2014. Với vai trò là đơn vị trực tiếp tham gia kết nối với Xí nghiệp cảng Tiên Sa, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã tích cực, chủ động trong công tác chuẩn bị, đào tạo, tập huấn và bắt tay vào thực hiện từ 20-10. Đến nay, bước đầu công tác phối hợp được thực hiện nhịp nhàng, góp phần tạo thuận lợi cho họat động xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, để có được những kết quả trên, Chi cục cũng tích cực triển khai đồng bộ tất cả các quy trình nghiệp vụ, giải quyết nhanh chóng vướng mắc và thường xuyên vận động các doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, khuyến khích xuất khẩu hàng hóa, giảm thời gian thông quan, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế…

Theo Báo Hải quan