Giải đáp vướng mắc cho DN kinh doanh kho ngoại quan và DN chế xuất

Ngày 24-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) cảng Phú Mỹ – Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức hội nghị tham vấn về quản lý hải quan đối với DN kinh doanh kho ngoại quan và DN chế xuất trên địa bàn.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Phú Mỹ giải đáp vướng mắc cho DN. Ảnh: Hải quan Phú Mỹ cung cấp.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục HQCK cảng Phú Mỹ đã phổ biến các quy định về quản lí hải quan đối với DN kinh doanh kho ngoại quan (KNQ) và DN chế xuất (CX), đồng thời giải đáp các thắc mắc của các DN liên quan đến lĩnh vực này. Trong đó tập trung vào các vấn đề về điều kiện công nhận KNQ theo quy định mới, tính tuân thủ pháp luật của các chủ KNQ trong việc bảo quản hàng hóa, các quy định về chế tài xử phạt đối với hoạt động quản lí KNQ và DNCX…

Cụ thể, đối với quy định về điều kiện, thủ tục công nhận KNQ, theo Chi cục HQCK cảng Phú Mỹ, các KNQ trên địa bàn hầu hết được thành lập trước thời điểm Nghị định 68/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016, nên chưa đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định mới. Theo đề xuất của Chi cục HQCK cảng Phý Mỹ, nhằm đảm bảo hoạt động của KNQ được liên tục không bị gián đoạn, DN có hoạt động KNQ cần bổ sung thêm hệ thống cơ sở hạ tầng và quản trị để đáp ứng quy định hiện nay.

Cụ thể như, phải có phần mềm đáp ứng các tiêu chí: về hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ tồn trong KNQ theo từng mặt hàng, đối tượng mua hàng, tờ khai hải quan; đáp ứng các yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu để phục vụ công tác báo cáo, thống kê, lưu trữ và được nối mạng trực tiếp với cơ quan Hải quan quản lí. Bên cạnh đó, các KNQ cần phải có hệ thống camera quan sát 24/24 giờ được các vị trí trong KNQ theo từng mặt hàng. Dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tối thiểu 12 tháng. Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan quản lý.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện tuân thủ theo quy định của pháp luật của các DN kinh doanh KNQ và DNCX chưa cao còn chậm trễ và chưa đúng quy định, sự phối hợp giữa DN và cơ quan Hải quan còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục.

Điển hình như, các hoạt động di dời, bảo dưỡng, gia cố hàng hóa trong KNQ thường xuyên diễn ra nhưng chủ hàng hóa hoặc chủ KNQ không có văn bản thông báo cho cơ quan Hải quan trước khi thực hiện; Việc lưu giữ hàng hóa không phù hợp với hợp đồng thuê kho, hàng hóa lưu giữ vượt quá diện tích KNQ được công nhận; Hàng hóa gửi KNQ được sắp xếp không khoa học, không theo từng chủ hàng thuê kho, từng mặt hàng, tờ khai, phân theo vị trí; Việc đưa vào, đưa ra hàng hóa gửi kho, bãi thuê bên ngoài của DNCX không tuân thủ theo cơ chế quản lý giám sát đã đăng ký với cơ quan Hải quan…

Để khắc phục những tồn tại này, Chi cục HQCK Phú Mỹ đề nghị, trước khi thực hiện các hoạt động di dời, bảo dưỡng, gia cố hàng hóa trong KNQ chủ hàng hóa hoặc chủ KNQ phải có văn bản thông báo cho cơ quan Hải quan. Bên cạnh đó phải đảm bảo tốt việc kết nối hệ thống camera giám sát, phần mền quản lý hàng hóa đưa vào, đưa ra KNQ với cơ quan Hải quan; Cần chú trọng hơn nữa công tác phối kết hợp giữa cơ quan Hải quan và các chủ KNQ trong việc quản lý, giám sát đưa vào, đưa ra và quản lý lưu giữ, bảo quản hàng hóa gửi KNQ đảm bảo hàng hóa đưa vào, đưa ra đúng số lượng, đúng đối tượng phù hợp với hợp đồng thuê kho theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh các vấn đề nêu trên, theo thông tin từ Chi cục HQCK cảng Phú Mỹ, một số DN còn chưa nắm rõ, cập nhật kịp thời các quy định hiện hành, quy định về chế tài xử phạt đối với hoạt động kinh doanh KNQ và DNCX, dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm ngoài mong muốn. Đề nghị các DN kinh doanh KNQ và DNCX cần phải cập nhật, nắm rõ và nghiên cứu kỹ các qui định hiện hành, liên hệ với cơ quan Hải quan để được hướng dẫn trong quá trình thực hiện các hoạt động liên quan đến kinh doanh KNQ và DNCX.

Theo báo Hải quan