Tàu Ever Given của Evergreen bị mắc cạn tại kênh đào Suez 

 

Quản lý kỹ thuật của tàu Ever Given, Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), đã xác nhận rằng có thêm hai tàu kéo nữa sẽ đến để hỗ trợ nỗ lực tiếp theo nhằm giải cứu con tàu bị mắc cạn.

Đội ngũ Smit Salvage sẽ dẫn đầu hoạt động trục vớt và họ sẽ tập trung vào việc loại bỏ bùn tích tụ ở mạn trái của tàu bằng cách sử dụng một tàu cuốc để nạo vét, có thể xử lý 2.000m3 bùn một giờ.

“Một nỗ lực khác để tái nổi con tàu vào ngày hôm qua, 26 tháng 3 năm 2021, đã không thành công,” BSM cho biết, tuy nhiên, công ty cho biết thêm, “Đội Smit Salvage trên tàu xác nhận sẽ có thêm hai tàu kéo có tải trọng 220 – 240 tấn sẽ đến trước ngày 28 tháng 3 năm 2021 để hỗ trợ việc tái nổi con tàu.” Những tàu kéo này bổ sung thêm cho tám tàu ​​đã có tại chỗ, bao gồm tàu ​​lớn nhất trong số này là tàu kéo Baraka 1 tải trọng 160 tấn.

Các tàu kéo sẽ đến kịp đón thủy triều dự kiến ​​từ Chủ nhật (28/3) đến thứ Ba (30/3).

Trong khi đó, CNN đưa tin Hải quân Mỹ sẽ cử một nhóm chuyên gia nạo vét đến hiện trường vụ tai nạn trên kênh đào Suez (Suez canal). Theo báo cáo của CNN, các chuyên gia nạo vét của Hoa Kỳ dự kiến ​​sớm nhất vào thứ Bảy, ngày 27 tháng 3, sẽ tư vấn cho các nhà chức trách về các lựa chọn để cố gắng giải phóng Ever Given.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez hoan nghênh thông tin và nói rằng, “Chúng tôi đánh giá cao đề nghị của Hoa Kỳ để đóng góp vào những nỗ lực này,” Cơ quan này nói thêm, “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Hoa Kỳ.”

Tàu Ever Given mắc cạn sau khi gặp gió lớn khi đi qua phần hẹp nhất của kênh đào Suez vào ngày 23 tháng 3. Hình ảnh động của AIS về những khoảnh khắc trước khi vụ tai nạn xảy ra cho thấy tàu Ever Given đang tiến về phía bắc với tốc độ khoảng 13 hải lý/giờ ở giữa kênh có xuất hiện gió đông nam lớn. Con tàu điều chỉnh hướng đi của nó về phía tây, nhưng bị quật ngang bờ khi nó hướng về phía đông và đâm vào bờ với tốc độ khoảng 12 hải lý/giờ.

 

Tàu contianer Ever Given bị mắc cạn nằm ngang làm kênh đào Suez bị tắc nghẽn (Ảnh:AIS)

 

Một số nỗ lực làm nổi lại con tàu đã không thành công. Nếu con tàu vẫn tiếp tục không di chuyển sau những nỗ lực khi thủy triều lên, dự kiến ​​rằng con tàu sẽ cần phải hạ tải hàng hóa, dầu và nước trên tàu bằng các thiết bị chuyên dụng, quá trình này có thể mất vài tuần để hoàn thành.

Theo báo cáo của BBC cho thấy có hơn 150 tàu hiện đang bị trì hoãn do tắc nghẽn đường huyết mạch thương mại chính, với giá trị hàng hóa ở khu vực Suez gần 10 tỷ USD/ngày.