Sự gia tăng xuất khẩu dầu và LNG của Hoa Kỳ đang mang lại lợi ích cho Cảng Corpus Christi và các khách hàng lớn Enbridge và Cheniere đang mở rộng hoạt động của họ.

Barry Parker | 16 Tháng Năm, 2023

Tiệc trưa Năng lượng hàng năm của Cảng Corpus Christi, vào ngày 15 tháng 5, đã đưa ra một bản cập nhật sinh động về những diễn biến ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu dầu khí. Diễn ra vào thời điểm xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ tăng mạnh – tháng 3 năm 2023 đạt mức kỷ lục 4,5 triệu thùng mỗi ngày – sự kiện này mang đến những góc nhìn từ cảng, cũng như từ hai khách hàng lớn Enbridge và Cheniere.

Phiên họp bắt đầu với lời chào trực tuyến của Mike Sommers, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API). Sommers nhấn mạnh tầm quan trọng địa chính trị của việc xuất khẩu dầu mỏ, trích dẫn việc xuất khẩu dầu thô 2,3 triệu thùng mỗi ngày của cảng Corpus Christi sẽ đến “những người châu Âu có nhu cầu và những người bạn khác ở nước ngoài”.

Ông cũng chỉ ra những cải cách khả thi sẽ đẩy nhanh và hợp lý hóa quy trình cấp phép khai thác dầu, hiện đang được thảo luận và đàm phán ở Washington, D.C., gọi chúng là “một bước đi đúng hướng”.

Giám đốc điều hành của Port of Corpus Christi Sean Strawbridge, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội các nhà chức trách cảng Hoa Kỳ, hay AAPA, đã giới thiệu diễn giả Phil Anderson, Phó chủ tịch cấp cao của Enbridge- điều hành một kho cảng xuất khẩu dầu thô tại Ingleside phục vụ Suezmaxes và VLCC , và Corey Grindal, Giám đốc điều hành của Cheniere, một công ty khổng lồ trong số các nhà xuất khẩu LNG, đã chuyển từ khí hóa lỏng sang hóa lỏng trong những năm 2010.

Grindal nói với buổi họp mặt ăn trưa rằng Cheniere hiện đang điều hành một cơ sở tại Corpus Christi, ngoài ra còn có một cơ sở khác ở Sabine Pass, với công suất xuất khẩu hiện tại là 15 triệu tấn mỗi năm, tương đương khoảng 200-210 hàng hóa, và đang trong quá trình mở rộng sẽ mở rộng công suất đó thêm 10 triệu tấn mỗi năm.

Ông đề cập rằng các đơn xin mở rộng khác (hai đoàn tàu) đã được nộp để tăng thêm 13 triệu tấn công suất xuất khẩu tại Corpus Christi và việc mở rộng cũng đang được tiến hành tại Sabine Pass. Nhấn mạnh đến các chủ đề địa chính trị và cả môi trường, ông nói: “Chừng nào thế giới còn cần nó, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở…giúp đỡ các Đồng minh của chúng tôi… nhưng để tiếp tục tạo ra một thế giới trong sạch hơn”.

Khi bị Strawbridge thúc giục nhìn về tương lai, Grindal nói rằng, so với thị trường xuất khẩu LNG trên toàn thế giới hiện nay là 400 triệu tấn mỗi năm, “chúng tôi dự đoán rằng vào năm 2040, thị trường sẽ đạt khoảng 700 triệu tấn mỗi năm”.

Khi nói về các kế hoạch trong tương lai cho cơ sở của Trung tâm Năng lượng Enbridge Ingleside (EIEC), Anderson giải thích rằng: “Ngoài cơ sở xuất khẩu dầu lớn nhất ở Bắc Mỹ, trong các kế hoạch sắp tới của chúng tôi, chúng tôi thấy NGL sẽ rời khỏi cơ sở này, chúng tôi thấy amoniac – thứ thực sự dẫn đầu về lượng hydro thoát ra khỏi đó với khối lượng đáng kể. Khi thảo luận về nhiều mặt hàng năng lượng có thể được xuất khẩu,” anh ấy nói, “Chúng tôi thấy EIEC là điểm tốt nhất ở Bắc Mỹ để rời khỏi đó, để đến với các Đồng minh của chúng tôi ở Châu Âu và thực sự trên toàn cầu, để nuôi sống thế giới.” Anh ấy nói thêm, “Với vị trí đó, chúng tôi thấy đó là nơi tối ưu để làm tất cả.”

 

Gần đây, Enbridge đã mua phần lớn quyền lợi trong một đường ống từ Lưu vực Permian – đường ống Grey Oak, nơi Enbridge hợp tác với P66 – để giải thích lý do đằng sau nó, Anderson cho biết, “Tại Enbridge, chiến lược của chúng tôi thực sự là liên kết mọi thứ lại với nhau.”

Lưu ý rằng xuất khẩu dầu thô tiếp tục mạnh, ông cũng đề cập rằng Enbridge hiện sẽ tăng công suất của đường ống đó thêm 200.000 thùng mỗi ngày, tăng 20%.

Bản quyền © 2023. Bảo lưu mọi quyền. Seatrade, tên giao dịch của Informa Markets (UK) Limited.