Đấu giá 21 container thuốc lá trị giá trên 42 tỷ đồng “bỏ quên” ở cảng Quy Nhơn

Ngày 6/3, ông Nguyễn Văn Đông – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Định cho biết, Tổng cục Hải Quan vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định để đấu giá 21 container thuốc lá ngoại đang bị tạm giữ tại cảng Quy Nhơn.

Theo đó, Cục hải quan Bình Định đã cử 2 cán bộ gồm: ông Nguyễn Quốc Huy – Phó cục trưởng Cục hải quan Bình Định và ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chi cục trưởng Chi cục HQCK cảng Quy Nhơn, tham gia hội đồng định giá, xử lý tang vật đối với 21 container thuốc lá nói trên.

Cảng Quy Nhơn (Bình Định), nơi đang chứa lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại trị giá trên 42 tỷ đồng đang chờ bán đấu giá
Cảng Quy Nhơn (Bình Định), nơi đang chứa lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại trị giá trên 42 tỷ đồng đang chờ bán đấu giá

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó cục trưởng Cục hải quan Bình Định, cho biết lô hàng này có tổng cộng 16 loại thuốc lá nhưng gần như tất cả mặt hàng thuốc lá này không được chuộng ở thị trường Việt Nam mà chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Tổng trị giá lô hàng theo hợp đồng mua là khoảng 42 tỷ đồng. Thế nhưng, hiện nay 1 số mặt hàng của lô hàng này đã trong tình trạng hết hạn sử dụng.

“Việc xử lý lô hàng này thuộc thẩm quyền của Tổng cục hải quan. Nhưng việc này cần phải giải quyết nhanh chứ chậm là hết hạn sử dụng”- ông Thịnh cho hay.

Theo nhận định của ngành chức năng, đây là lô hàng thuốc lá ngoại có số lượng lớn và giá trị nhất từ trước đến nay tại Bình Định. Theo đó, lô hàng 21 container thuốc lá điếu ngoại nhập nói trên có tới 20.355 thùng carton thuốc lá. Nếu tiến hành tiêu hủy lô hàng nói trên thì chỉ riêng số tiền phục vụ cho công tác tiêu hủy đã lên đến hàng chục tỷ đồng và rất dễ gây ra ô nhiễm môi trường.

Như Dân trí đã thông tin, từ ngày 28/7 đến 17/9/2016, có 21 container thuốc lá được vận chuyển từ nước ngoài vào cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) theo các hành trình: Humburg, Đức – Rotterdam, Hà Lan – Singapore – Quy Nhơn; Philippines – Trung Quốc – Malaysia – Quy Nhơn; Philippines – Trung Quốc – Malaysia – Singapore – Quy Nhơn.

Kết quả điều tra xác minh, cũng như thông tin thể hiện trên bản lược khai hàng hóa và vận tải đơn, người nhận hàng (consignee) là Dongxing Weinian Trade Co.LTD, người được thông báo (notify party) là Công ty Phương Hải Anh. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Phương Hải Anh lại xuất trình bộ hồ sơ đề nghị chuyển cửa khẩu các lô hàng này. Theo đó, Công ty mua hàng từ 7 doanh nghiệp (DN) các nước khác nhau để bán cho DN Trung Quốc.

Trong khi đó, Cục Điều tra chống buôn lậu xác minh tại Công ty TNHH JGLWW Logistis Việt Nam, đơn vị này trả lời không thể điều chỉnh thông tin người nhận hàng (Dongxing Weinian Trade Co.LTD, sang Công ty TNHH XNK và thương mại Phương Hải Anh).

Theo đề nghị của Cục Điều tra chống buôn lậu, Hải quan Trung Quốc xác minh, Công ty Dongxing Weinian Trade Co.LTD không ký hợp đồng nêu trên với Công ty TNHH XNK và thương mại Phương Hải Anh và không mua bán, nhập khẩu các lô hàng thuốc lá nêu trên.

Quá thời hạn làm thủ tục hải quan theo quy định nhưng chủ hàng không đến làm thủ tục, Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Trung (Hải đội 2 – Cục Điều tra chống buôn lậu) đã tiến hành khám xét theo thủ tục hành chính.

Theo kết quả xác minh vụ việc, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành tạm giữ toàn bộ các lô hàng nêu trên. Đồng thời, Cục Điều tra chống buôn lậu cũng đã ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm chủ sở hữu của lô hàng. Trường hợp quá 30 ngày mà không tìm được chủ sở hữu thì lô hàng sẽ bị tịch thu.

Liên quan đến lô hàng trên, trong chuyến công tác tại Bình Định, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các lô hàng thuốc lá ngoại tại cảng Quy Nhơn (Bình Định).

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý các nội dung đề xuất của Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài chính và yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương giải quyết vụ việc, nếu có đủ yếu tố vi phạm pháp luật hình sự thì phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra xác minh làm rõ vi phạm. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia theo dõi, đôn đốc và báo cáo Trưởng ban kết quả điều tra, xử lý vụ việc.

Theo báo Dantri.com.vn