Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập tác động thế nào tới hải quan địa phương?

Theo Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 1/7/2017, có 17 nhóm mặt hàng nhập khẩu phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Đối với một số chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, Quyết định này sẽ tác động như thế nào đối với hoạt động quản lý hải quan cũng như tình hình thu NSNN?

Công chức Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra hàng hóa NK.

Mặc dù, còn một tháng nữa Quyết định 15/2017/QĐ-TTg mới bắt đầu có hiệu lực, nhưng tại các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Nội đã thực hiện đánh giá tác động của Quyết định này, đặc biệt là đối với tình hình thu NSNN.

Với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, Quyết định 15/2017/QĐ-TTg được cho là không làm ảnh hưởng lớn đến tình hình hiện nay của đơn vị. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội Nguyễn Thị Bích Liên cho rằng, Quyết định này là cần thiết vì tạo điều kiện thuận lợi cho DN định hướng đươc kinh doanh của mình, cũng như giúp các chi cục hải quan ngoài cửa khẩu có cơ sở để hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan.

Vì đối với những hàng hóa tiêu dùng nằm ngoài danh mục Quyết định của Thủ tướng thì DN sẽ được chọn làm thủ tục tại tất cả chi cục hải quan ngoài cửa khẩu. Với Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, mặc dù là chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, nhưng đã thực hiện cơ chế đặc thù chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng từ trước, nên Quyết định 15/2017/QĐ-TTg được ban hành không tác động lớn đến tình hình thu NSNN của đơn vị.

Không có được sự ổn định như Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, tại Chi cục Hải quan Gia Thụy, Quyết định 15/2017/QĐ-TTg được cho là sẽ tác động khá lớn đến tình hình thu NSNN. Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Gia Thụy Nguyễn Thái Bình cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, Chi cục đã thực hiện đánh giá tác động.

Theo đánh giá, năm 2016, các mặt hàng sắp tới bị điều chỉnh theo Quyết định 15/QĐ-TTg có tổng số thu gần 430 tỷ đồng/tổng số thu là 2500 tỷ đồng. Từ 1/7, thực hiện theo Quyết định mới, dự đoán sẽ ảnh hưởng lớn đến số thu của Chi cục do nhiều mặt hàng trước đây đang làm thủ tục tại Chi cục sẽ phải làm tại chi cục hải quan cửa khẩu. Chẳng hạn, trường hợp Công ty YAMAHA motor làm thủ tục NK xe máy nguyên chiếc  dung tích từ 150cc trở lên.

Theo Quyết định 15/QĐ-TTg, thì xe mô tô hai bánh có dung tích trên 125 cc phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Hay đối với một số mặt hàng có đóng góp số thuế lớn như: Lá thuốc lá, sữa, sản phẩm chế biến từ sữa, sản phẩm đóng hộp… sắp tới sẽ phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập.

Để khắc phục những khó khăn trước mắt, ông Bình cho biết, Chi cục sẽ tích cực tìm kiếm những nguồn thu mới, đặc biệt là tiếp cận những DN hiện có trụ sở trên địa bàn Hà Nội nhưng làm thủ tục tại các đơn vị hải quan ngoài địa bàn để khai thác nguồn thu. Song song, đơn vị thực hiện tuyên truyền tới cộng đồng DN điểm mới tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg.

“Cụ thể, toàn bộ hàng hóa không thuộc danh mục đều được phép làm thủ tục tại chi cục hải quan ngoài cửa khẩu. Nhiều mặt hàng tiêu dùng nếu như trước đây bị hạn chế chuyển cửa khẩu thì nay không bị hạn chế nữa nếu không thuộc Quyết định 15/QĐ-TTg”- ông Bình nói.

Cũng chịu tác động bởi Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư-gia công lại có dự báo lạc quan khi số thu của chi cục có thể tăng do DN NK hàng tiêu dùng (ngoài danh mục) có thêm lựa chọn về địa điểm làm thủ tục hải quan.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư-gia công Lê Trọng Hùng, hiện nay chi cục chỉ làm thủ tục thuần túy cho nguyên phụ liệu sản xuất XK, gia công, DN có vốn đầu tư nước ngoài trên toàn bộ địa bàn HN.

Thực hiện theo Quyết định mới, với các DN vừa nhập nguyên phụ liệu, vừa nhập sản phẩm hoàn chỉnh manh tính chất tiêu dùng (ngoài danh mục) thì có thể tập trung làm tại chi cục đầu tư gia công, thay vì phải chia tách như hiện nay: Nhập nguyên liệu sản xuất thì làm tại chi cục, nếu nhập thành phẩm tiêu dùng thì nhập tại cửa khẩu.

Tại Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Danh mục hàng hóa NK phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, 17 nhóm mặt hàng nhạy cảm có rủi ro cao trong quản lý (như quản lý thuế, quản lý chuyên ngành, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, môi trường…) cần tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích DN phát triển sản xuất và tạo thuận lợi đối với một số trường hợp hàng hóa NK vì mục đích đặc biệt, Quyết định cũng đã quy định hàng hóa NK thuộc Danh mục được lựa chọn làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập hoặc tại các địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nhập trong một số trường hợp.

Theo báo hải quan