Nguy cơ lây lan vi rút coronavirus trong các thuyền viên và nhân viên của cảng Chittagong đang tăng lên khi sự hiện diện của loại vi rút chết người được phát hiện trong cơ thể của các thuyền viên của hai tàu trong khoảng thời gian một tuần.

Việc dỡ hàng từ tàu MV Serene Juniper vẫn bị đình chỉ tại cảng Chittagong sau khi 7 thuyền viên của tàu phát hiện dương tính với Covid-19 trong số 21 thuyền viên trên tàu.

Do đó, chính quyền đã gửi tất cả các thuyền viên và tàu để kiểm dịch trong 14 ngày tại khu neo đậu bên ngoài của cảng.

Tàu sân bay mang cờ Bahamas đã đến cảng Chittagong từ Trung Quốc qua cảng Singapore vào ngày 12 tháng 8. Trong số 21 phi hành đoàn, 16 người đến từ Philippines, ba người Ukraine, một người Nga và một người Romania.

Một quan chức cảng cho biết đại lý địa phương của con tàu đã được yêu cầu đưa 7 thuyền viên bị nhiễm sán vào bờ và sắp xếp việc điều trị. Sau 14 ngày cách ly, các thuyền viên khác phải được rời tàu và các tàu sẽ được khử trùng.

Ông lưu ý: “Việc dỡ hàng của tàu sẽ chỉ bắt đầu sau khi quá trình hoàn thành.

Bên cạnh đó, một tàu đăng ký tại Liberia tên là Vantage Key đã rời cảng Chittagong vào ngày 17 tháng 8 và bị giam giữ tại Cảng Paradip của Ấn Độ sau khi 9 thủy thủ đoàn của nó phát hiện dương tính với Covid-19.

Con tàu xuất phát từ cảng Yangon của Myanmar vào ngày 13 tháng 7 và sau khi dỡ 26.525 tấn gạo, nó rời vùng nước Chittagong sau hơn một tháng ở lại lãnh thổ Bangladesh.

Một ngày trước khi con tàu rời đi, 22 thủy thủ đoàn của nó đã lấy mẫu tại Bệnh viện Trung tâm Y tế, Chittagong, một cơ sở tư nhân, để kiểm tra Covid-19. Trong số đó, có 9 thuyền viên xét nghiệm dương tính nhưng tàu đã bỏ đi mà không thông báo cho cảng vụ về việc lây nhiễm.

Một quan chức cảng cho biết, nếu chính quyền cảng đã được thông báo về việc phát hiện covid trong thi thể của các thuyền viên, tàu có thể không được phép ra khơi và tàu cần phải ở trong tình trạng cách ly trong 14 ngày.

“Đại lý địa phương của con tàu đã che giấu thông tin vì sợ bị thiệt hại tài chính do việc kiểm dịch”, ông nói.

Cho đến nay, khoảng 48 nhân viên của cảng Chittagong và những người phụ thuộc của họ đã chết vì bệnh coronavirus kể từ khi loại virus chết người tấn công đất nước vào tháng 3 năm ngoái.

Giám đốc y tế của cảng vụ Chittagong, Tiến sĩ Mosharraf Hossain cho biết cho đến ngày 9 tháng 8, khoảng 12.266 mẫu coronavirus đã được thu thập tại bệnh viện cảng, trong đó 1.788 mẫu đã được xét nghiệm dương tính.