Theo các chuyên gia tham dự Diễn đàn Tôm Toàn cầu, xuất khẩu tôm của Ấn Độ được dự báo sẽ giảm 15% thậm chí nhiều hơn vào năm 2023.

Trang Undercurrent News dẫn lời ông Willem van der Pijl, giám đốc điều hành diễn đàn và là chuyên gia thương mại tôm, dự báo xuất khẩu  của Ấn Độ giảm khoảng 15% xuống 632.802 tấn vào năm 2023. Giá xuất khẩu cũng giảm. Câu hỏi lúc này là liệu giá đã chạm đáy chưa?

Quan điểm của Willem van der Pijl về xuất khẩu phù hợp với nhận xétcủa ông Rajagopal Choudary Chitturi, chủ tịch công ty thuỷ sản Devi Fisheries được đưa ra trước đó.

Chủ tịch DeviFisheries cho biết nông dân của nuôi tôm Ấn Độ sẽ giảm sản lượng vụ thứ hai liên tiếp do giá thấp và các vấn đề dịch bệnh.  Ông Rajagopal Choudary Chitturi cho biết “Ấn Độ có thể phải chứng kiến sản lượng vụ thu hoạch tôm thứ hai giảm mạnh. Trước đây, nông dân Ấn Độ đã thả nuôi với mật độ cao hơn, dẫn đến nhiều bệnh hơn. Hiện nông dân muốn giảm mật độ vì tỷ lệ tôm sống giảm đi rất nhiều”, ông nói.

Mặc dù dữ liệu xuất khẩu của Ấn Độ trong nửa đầu năm không cho thấy khối lượng giảm nhưng dấu hiệu mà Choudary Chitturi đề cập đến trong việc thả giống có thể thấy ở việc nhập khẩu  tôm bố mẹ giảm 30%.

Ông nói: “Lý do tôi tin rằng xuất khẩu tôm của Ấn Độ sẽ giảm đến từ dữ liệu nhập khẩu tôm bố mẹ. Đây là dữ liệu công khai duy nhất để suy đoán về sản lượng tôm Ấn Độ. Chúng tôi nhận thấy nhập khẩu tôm bố mẹ giảm 30% trong nửa đầu năm 2023”.

 Số liệu: Diễn đàn Tôm Toàn cầu. (H.Mĩ tổng hợp)

Ông Gabriel Luna, nhà tư vấn và chuyên gia dữ liệu tôm Ecuador, lại có ý kiến trái chiều. Ông cho rằng nhập khẩu tôm bố mẹ giảm chưa thể khẳng định chắc chắn sản lượng tôm thành phẩm cũng giảm.

Ông Sree Atluri, đại diện công ty thuỷ sản Ấn Độ Devi Seafoods, đồng tình với quan điểm ông Willem van der Pijl: “Sản lượng đang có xu hướng giảm do nông dân thả giống thấp. Sự suy giảm mà chúng ta đã chứng kiến trong quý II sẽ còn tiếp tục và sản lượng sẽ giảm ít nhất 15%, nếu không muốn nói là con số có thể nhiều hơn thế nữa”.

Ông nói: “Độ sâu của sự sụt giảm sẽ được quyết định bởi tình hình giá cả”.

Các chuyên gia cho biết Ecuador vẫn đang giành thị phần của Ấn Độ tại Mỹ. Tuy nhiên, theo dữ liệu do ông Willem van der Pijl trình bày, Ấn Độ đang tăng cường xuất khẩu sang EU, Anh, Việt Nam và Nga.

Trước đó, ông Gorjan Nikolik, trưởng bộ phận phân tích thuỷ sản tại Rabobank nhận định sản lượng tôm của Ấn Độ được có thể giảm trong nửa cuối năm nay. Cả năm 2023, sản lượng tôm của Ấn Độ được dự báo giảm 10 – 15%.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng tôm Ecuador có thể chậm lại, quan mức 10% trong nửa cuối năm, giảm so với mức 20% của nửa đầu năm. Tính chung cả năm nay, sản lượng tôm của Ecuador được dự báo tăng 12-13%.

Theo ông Choudary Chitturi, người nông dân Ấn Độ cần giảm chi phí sản xuất, sau đó nhu cầu trong nước cũng cần được đẩy lên.

“Dân số  Ấn Độ rất đông nhưng mức tiêu thụ tôm vẫn ở mức thấp. Vì vậy, chúng tôi đang thực hiện các chiến dịch để tăng mức tiêu thụ. Ngày càng có nhiều nhà hàng quảng bá tôm Ấn Độ, đặc biệt là bang Andhra Pradesh, nơi chiếm tới 60% sản lương tôm của cả nước”, ông nói.

Các chuyên gia đều nhấn mạnh điểm sáng trong xuất khẩu tôm sú  của Ấn Độ trong năm nay dù khối lượng rất nhỏ so với tôm thẻ  chân trắng.

 Số liệu: Diễn đàn Tôm Toàn cầu. (H.Mĩ tổng hợp)

Trong nửa đầu năm nay, Ấn Độ xuất khẩu hơn 12.000 tấn tôm sú tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, châu Á là động lực tăng trưởng.

Ông Willem van der Pijl nhận định có vẻ thị trường châu Á có vẻ ưa chuộng và đánh giá cao giá trị của tôm sú hơn so với các thị trường khác.