Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 29/11, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, thuế nhập khẩu giảm xuống 0% và hàng kém chất lượng, hàng giả là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh rằng, việc thuế nhập khẩu giảm xuống 0% hay nhiều hơn không phải là nguyên nhân phát sinh vấn đề hàng kém chất lượng, hàng giả.

Trước đó, nhiều ý kiến lo ngại hàng nông sản kém chất lượng, hàng giả mạo hàng Việt Nam và các nước khác sẽ tràn vào nước ta khi Nghị định về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực vào năm 2018.

Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đã hội nhập kinh tế sâu rộng nên phải tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế nên không thể đơn phương ngăn chặn, cấm nhập khẩu hoặc có các biện pháp mang tính phân biệt đối xử đối với hàng hóa của một quốc gia nếu hàng hóa đó không vi phạm luật pháp Việt Nam hoặc các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Đối với hàng giả, theo Bộ trưởng không phải đợi đến khi thực thi các cam kết giảm thuế trong khuôn khổ ACFTA mà từ nhiều năm qua Chính phủ luôn coi trọng công tác ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, trong đó có hàng nông sản với nhiều giải pháp.

Cụ thể, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý chất lượng, chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để tạo khung khổ pháp lý chặt chẽ, rõ ràng cho công tác này.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kiện toàn bộ máy của Ban chỉ đạo quốc gia về Chống buôn lậu và gian lận thương mại (Ban 389), đồng thời nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu như: hải quan, biên phòng, kiểm dịch, … và các cơ quan chức năng quản lý nội địa bao gồn quản lý thị trường, công an…

Về kiểm soát hàng hóa tại biên giới, Chính phủ cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động nhập khẩu qua các cửa khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý theo đúng quy định đối với hàng kém chất lượng, hàng giả. Hoàn thiện hơn nữa hệ thống hàng rào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu cũng như nâng cao năng lực hệ thống các đơn vị có chức năng kiểm định, giám định chất lượng hàng hoá.

Xác định chống hàng giả, hàng kém chất lượng là một cuộc chiến lâu dài, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết sẽ đề nghị các lực lượng chống buôn lậu của Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng liên quan của các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc nhằm quản lý tốt các hoạt động thương mại biên giới.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh nhằm vận động doanh nghiệp và người dân không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng giả.

“Một trong những giải pháp là đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam… nhằm tuyên truyền ý thức sử dụng hàng Việt, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam trong giai đoạn mới,” thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 10, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra trên 14.760 vụ, phát hiện xử lý trên 8.320 vụ vi phạm, tổng số thu nộp ngân sách trên 49,6 tỷ đồng.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng Quản lý thị trường sẽ phối hợp với công an, thuế… tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái qua đó bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Nguồn: Vietnam+