Ngày 02/3/2023, tại TP. Hải Dương, Tổng cục Hải quan phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đối thoại “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.”

Tham gia hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường; Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân và 150 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ từ các bộ, sở ngành, cơ quan hải quan, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, trong thời gian qua dù đạt được nhiều thành công, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, song thực tế doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu. Kết quả khảo sát do VCCI phối hợp với các cơ chức năng thực hiện cho thấy khoảng 38% doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi tìm hiểu thông tin về thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Hội nghị được tổ chức ở cấp tiểu vùng với sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 4 tỉnh, thành phố nhằm tiếp tục đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là các địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế và cũng là khu vực tập trung đông các khu công nghiệp, khu chế xuất và doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường điểm lại các kết quả nổi bật thể hiện nỗ lực của ngành Hải quan trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Điển hình như: thực hiện thủ tục hải quan điện tử qua Hệ thống VNACCS/VCIS; phối hợp thu thuế qua ngân hàng thương mại theo phương thức điện tử 24/7; thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia… Bên cạnh đó, ngành Hải quan luôn chủ động, kịp thời nắm bắt tháo gỡ khó khăn phát sinh, đột xuất của cộng đồng doanh nghiệp như trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu; khó khăn liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine… Gần đây, Tổng cục Hải quan đã triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan. Đến nay, cơ quan hải quan đã ký kết với 203 doanh nghiệp.

Tại Hội nghị đối thoại, đại diện doanh nghiệp và cơ quan quản lý tập trung trao đổi tháo gỡ các khó khăn cho nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của 4 địa phương.

Bên cạnh đó, hoạt động đối thoại giúp củng cố mối quan hệ đối tác giữa chính quyền và doanh nghiệp xuất nhập khẩu, tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách tạo thuận lợi thương mại, góp phần thực hiện mục tiêu liên kết kinh tế đã được VCCI cùng UBND của TP Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên xây dựng qua Thỏa thuận “Kết nối kinh tế Trục cao tốc phía Đông”.