Sử dụng dịch vụ công trực tuyến của ngành Hải quan thế nào?

Từ ngày 1/3/2017, 41 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan sẽ được tiếp nhận và trả kết quả qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của ngành Hải quan tại địa chỉ  http://pus.customs.gov.vn. Để thực hiện Hệ thống DVCTT cộng đồng doanh nghiệp cần làm gì?

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Lạng Sơn. Ảnh: T.B.

41 thủ tục được triển khai chính thức

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết, hiện nay, ngành Hải quan đã thực hiện 73 thủ tục hành chính ở mức độ 3, mức độ 4 thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS và Cổng thanh toán điện tử. Đây hầu hết là thủ tục cốt lõi trong lĩnh vực hải quan liên quan đến việc khai báo hải quan và thanh toán thuế, phí.

Theo kế hoạch triển khai DVCTT của Tổng cục Hải quan, hết năm 2016 phải cung cấp DVCTT cho 46 thủ tục (trong đó có 5 thủ tục sẽ được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia), và năm 2017 thực hiện cho 49 thủ tục còn lại để 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được cung cấp trên môi trường điện tử ở mức độ 3 và mức độ 4.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan Hải quan sử dụng chứng từ điện tử thuộc hồ sơ hành chính theo các nguyên tắc: Cơ quan Hải quan sử dụng chứng từ điện tử thuộc các bộ hồ sơ thủ tục hành chính và thông tin trên các hệ thống thông tin để kiểm tra, xử lý theo quy định. Trường hợp hồ sơ thủ tục hành chính có các chứng từ (chứng từ phải xuất trình cho cơ quan Hải quan theo quy định; chứng từ theo quy định phải có xác nhận của cơ quan Hải quan để trả cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính) cơ quan Hải quan phải thông báo trên hệ thống thông tin để người thực hiện nộp bổ sung chứng từ giấy trước khi trả kết quả.

Để thực hiện yêu cầu của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan lựa chọn 41 thủ tục hành chính để thực hiện trên Hệ thống DVCTT. Theo lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan, 41 thủ tục trên đã được khảo sát kỹ tại các đơn vị hải quan và là những thủ tục có số lượng thực hiện nhiều. Trong đó, lượng thủ tục ở các chi cục là chủ yếu như: Thủ tục hủy tờ khai hải quan; bổ sung thông tin trên hồ sơ khai hải quan; thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe hai bánh gắn máy nhập khẩu; phân loại máy liên hợp hoặc tổ hợp máy; sao y tờ khai hải quan; hoàn thuế theo Thông tư 38/2015/TT-BTC; xét giảm thuế đối với hàng hóa bị hư hỏng, mất mát trong quá trình giám sát; xét miễn thuế quà biếu, quà tặng, hàng mẫu…

Lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan cho biết thêm, việc triển khai chính thức Hệ thống DVCTT đáp ứng mục tiêu về thực hiện Chính phủ điện tử và là bước đi quan trọng trong cải cách, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Đơn cử như với trường hợp hồ sơ cần chỉnh sửa, bổ sung, nếu thực hiện qua giao dịch trực tiếp tại cơ quan Hải quan, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian đi lại để chỉnh sửa, bổ sung. Nhưng với phương thức giao dịch trực tuyến việc này sẽ được thực hiện qua mạng internet.

Doanh nghiệp cần làm gì?

Được biết, việc thực hiện các thủ tục qua Hệ thống DVCTT khá đơn giản. Trước tiên, doanh nghiệp hoặc cá nhân cần có tài khoản đã đăng ký với cơ quan Hải quan (sử dụng tài khoản trên Hệ thống VNACCS/VCIS hoặc đăng ký tài khoản mới theo hướng dẫn trên cổng thông tin Hệ thống DVCTT).

Sau khi có tài khoản, để nộp hồ sơ, doanh nghiệp hoặc cá nhân cần chuẩn bị kỹ hồ sơ theo quy định; tiếp đó thực hiện khai và nộp theo hướng dẫn trên cổng thông tin Hệ thống DVCTT.

Đơn cử như trường hợp thực hiện thủ tục hủy tờ khai đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, hệ thống có hướng dẫn chi tiết gồm: Trình tự thực hiện; cách thức thực hiện; thành phần, số lượng hồ sơ…

Đại diện Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan cho biết thêm, để chuẩn bị cho việc triển khai chính thức vào ngày 1/3 tới, Tổng cục Hải quan đã thử nghiệm Hệ thống DVCTT trong hai tháng (tháng 11 và tháng 12/2016) và chạy thí điểm vào tháng 1 và tháng 2/2017. Trong 2 tháng chạy thí điểm vừa qua, Hệ thống tiếp nhận hơn 900 hồ sơ. Việc tiếp nhận, vận hành diễn ra ổn định, thông suốt và đảm bảo cho triển khai chính thức.

Việc triển khai chính thức Hệ thống DVCTT đáp ứng mục tiêu về thực hiện Chính phủ điện tử và là bước đi quan trọng trong cải cách, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo báo Hải quan