Quà tặng là thực phẩm chức năng có phải chịu thuế?

Báo Hải quan nhận được câu hỏi của bạn đọc về việc có người thân tại New Zealand muốn gửi về Việt Nam một ít thực phẩm chức năng dạng viên đóng hộp nhựa, tổng trị giá sản phẩm là 180 NZd tương đương khoảng 2.880.000 VND (chưa bao gồm phí bưu điện và phí khác nếu có bên New Zealand. Nếu cả phí bưu điện là 230 NZd ~ 3.680.000 VND). Vậy khi đi nhận hàng, người nhận ở Việt Nam có phải đóng thuế? Nếu có số thuế là bao nhiêu?

Hàng quà biếu tặng gửi qua đường chuyển phát nhanh.

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc, Tổ tư vấn Báo Hải quan tư vấn như sau:

Quy định về miễn thuế đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật thuế XK, thuế NK là những mặt hàng không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, định mức miễn thuế: Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 4 lần/năm.

Hồ sơ miễn thuế bao gồm: Hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan; Người nhận quà tặng là cá nhân có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực trên tờ khai hải quan về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là quà biếu, tặng; các thông tin về tên, địa chỉ người tặng, người nhận quà biếu, tặng ở nước ngoài và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai.

Trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của bạn đọc vượt quá định mức được miễn thuế sẽ phải nộp thuế trên số tiền vượt. Do bạn đọc không nêu rõ sản phẩm, thương hiệu của hàng hóa nên Tổ tư vấn không có cơ sở trả lời cụ thể số tiền thuế bạn đọc phải nộp là bao nhiêu.

Trên đây là quy định về trường hợp miễn thuế đối với hàng hóa quà biếu quà tặng. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP và liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục nhận hàng hóa để được hướng dẫn cụ thể.

Theo báo Hải quan