Kota-Bakat-vessel-PIL-shipping-line

Tàu Kota Bakat của hãng tàu PIL (Ảnh: Philip Chen)

 

Hãng tàu PIL (Pacific International Lines) đã tiếp tục bán thêm tài sản gồm bốn tàu đa năng chở container được bán cho Công ty Briese Schiffahrts của Đức, chủ sở hữu của BBC Chartering. Việc bán tài sản của PIL vẫn tiếp tục diễn ra sau khi tòa án Singapore đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu nợ của hãng,

Các con tàu này là Kota BanggaKota BagusKota Bakat và Kota Bakti, tất cả đều được đóng bởi Công ty đóng tàu Dalian Shipbuilding Industry từ năm 2011 đến năm 2012. Mỗi tàu có thể chở khoảng 1.500TEU. Các công ty môi giới tàu đã báo cáo giao dịch mua bán hai tuần sau khi Tòa án Tối cao Singapore phê chuẩn việc tái cơ cấu nợ của PIL vào ngày 3 tháng 3 năm 2021.

Ngay trước phiên tòa, các công ty môi giới tuyên bố rằng hãng tàu PIL đã bán Kota Bayu, một con tàu được đóng năm 2012 cùng với các tàu nói trên, cho Briese. Giá bán không được tiết lộ, nhưng các con tàu được định giá khoảng 19 triệu đô la Mỹ mỗi chiếc. VesselsValue cho biết giao dịch mua bán đã được kết thúc vào tháng 12 năm 2020, nhưng các con tàu đã bắt đầu rời dần đội tàu của PIL từ cuối tháng 2 năm 2021.

Các chủ sở hữu trái phiếu của hãng tàu Singapore này đã bỏ phiếu chấp nhận đề xuất của hãng về việc chuyển đổi trái phiếu thường thành trái phiếu vĩnh viễn, vào ngày 1 tháng Hai. Việc tái cơ cấu nợ, được gọi là một kế hoạch thu xếp, đòi hỏi phải chuyển đổi trái phiếu thường thành trái phiếu vĩnh viễn, nhưng các khoản thanh toán bằng tiền mặt sẽ tích lũy trong 5 năm trước khi được phát hành cho người sở hữu trái phiếu.

Trước những khó khăn về nợ nần của mình, cuối cùng PIL đã đàm phán với công ty Heliconia Capital, một đơn vị của công ty đầu tư Temasek Holdings của Chính phủ Singapore, công ty đầu tư này đã cấp cho PIL một khoản cứu trợ khẩn cấp 112 triệu USD vào tháng 7 năm 2020. Khoản vay đó đã được hoàn trả, và Heliconia đã đồng ý sang đợt thứ hai với 600 triệu USD, bao gồm nợ và đầu tư cổ phần.

Với quá trình tái cơ cấu đang diễn ra, Heliconia Capital sẽ cung cấp một khoản tín dụng quay vòng 200 triệu USD khác cho PIL.

PIL đã giảm tải tài sản trong suốt năm 2020, bao gồm công ty con Pacific Direct Line, đồng thời PIL cũng chấm dứt hoạt động trên các tuyến xuyên Thái Bình Dương vào đầu năm 2020, và 21 con tàu đã bị bán trong năm 2020.