tau-container-MSC

Tàu container Hãng tàu MSC (Ảnh: Maritime Intelligence)

 

Hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Co), hiện được điều hành bởi cựu Giám đốc điều hành của Maersk, Soren Toft, đã thu mua tàu cũ với số lượng rất lớn trong suốt sáu tháng qua. Kết hợp với các đơn đặt đóng tàu mới 24.000 TEU, MSC hiện đang đuổi kịp Maersk, đối tác trong Liên minh 2M của mình ở đầu bảng xếp hạng toàn cầu, theo dữ liệu cập nhật từ Alphaliner.

 

Xep-hang-Top-10-hang-tau-container-the-gioi

Bảng xếp hạng Top 10 hãng tàu container lớn nhất trên Thế giới (Nguồn: Alphaliner, ngày 22/2/2021)

Trong một báo cáo từ Sea-Intelligence có trụ sở tại Copenhagen vào tháng 11 năm ngoái nói rằng Maersk đang theo đuổi một chiến lược tập trung vào lợi nhuận hơn là tập trung vào quy mô.

Các nhà phân tích nhận xét: “Nhưng việc ‘đánh mất’ vị trí số 1 mà hãng đã có trong 1/4 thế kỷ qua, vẫn có thể có một số tác động về mặt tinh thần ở Copenhagen”.

MSC trở thành hãng vận tải lớn thứ hai thế giới vào năm 2004, và kể từ đó, MSC và Maersk tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu do Alphaliner tổng hợp.

Dữ liệu mới nhất của MSC về thị trường tàu cũ cho thấy hãng đã có thêm ba con tàu.

Theo Clarksons, MSC đã chuyển sang mua lại tàu Acacia Makoto 1.850 TEU được đóng vào năm 2004 từ Công ty Qingdao Pengteng của Trung Quốc với giá 6,95 triệu USD, tàu Voronezh 1.730 TEU được sản xuất năm 2009 với giá 9 triệu USD và tàu Aurora 1.732 TEU RHL được chế tạo năm 2006 từ Hamburger Lloyd với giá 6,5 triệu USD. VesselsValue định giá trị thị trường cho ba con tàu này lần lượt là 6,4 triệu USD, 9,46 triệu USD và 7,44 triệu USD.