SAAM có trụ sở tại Chile đã đồng ý bán các bến cảng và hoạt động hậu cần của mình cho Hapag-Lloyd trong một giao dịch trị giá 1 tỷ USD.

Michele Labrut | 04 tháng 10 năm 2022

Thỏa thuận bao gồm 100% SAAM Ports và SAAM Logistics cũng như các tài sản bất động sản liên quan đến hoạt động kinh doanh logistics.

Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho SAAM các nguồn lực đáng kể để tập trung vào việc phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh hậu cần hàng không và lai dắt của mình. Ước tính lợi nhuận ròng là 400 triệu đô la cho SAAM.

SAAM sẽ bán cổ phần sở hữu của mình tại mười bến cảng tại sáu quốc gia ở châu Mỹ, kho ngoại quan và các hoạt động hậu cần tổng hợp cho các nhà xuất nhập khẩu. Thỏa thuận cũng bao gồm việc bán các tài sản bất động sản nơi SAAM Logistics hiện đang hoạt động tùy thuộc vào các phê duyệt liên quan và các điều kiện được đáp ứng.

SAAM đã liên doanh với các nhà khai thác cảng quốc tế tại một số bến cảng. Nó có tổng lượng container thông qua khoảng 3,5 triệu teu vào năm 2021.

“Đầu tư vào cơ sở hạ tầng thiết bị đầu cuối là yếu tố chính trong chương trình nghị sự chiến lược của chúng tôi và Mỹ Latinh là một trong những thị trường vững chắc của chúng tôi. Mua lại các hoạt động thiết bị đầu cuối của SM SAAM và các dịch vụ hậu cần bổ sung sẽ giúp chúng tôi củng cố hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình đồng thời xây dựng danh mục đầu tư mạnh mẽ và hấp dẫn ”, Rolf Habben Jansen, Giám đốc điều hành của Hapag-Lloyd cho biết.

Gần đây nhất, Hapag-Lloyd đã mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực thiết bị đầu cuối bằng cách thông báo rằng họ đặt mục tiêu mua cổ phần thiểu số trong Tập đoàn Spinelli có trụ sở tại Ý, bằng cách mua lại cổ phần của JadeWeserPort ở Wilhelmshaven và đầu tư vào việc xây dựng Nhà ga số 2 tại cảng Damietta của Ai Cập.

Hapag-Lloyd cũng có cổ phần trong Cảng container Altenwerder ở Hamburg và tại Nhà ga TC3 của cảng Tangier của Maroc.

Macario Valdés, Giám đốc điều hành của SM SAAM, cho biết, “Đây là một tin tốt cho SAAM, các cổ đông của nó, cũng như cho SAAM Ports và SAAM Logistics, cũng như cho nhân viên và cộng đồng nơi SAAM Ports và SAAM Logistics hoạt động. và sức mạnh tài chính của chủ sở hữu mới. ”

Việc mua lại này “sẽ củng cố cấu trúc vốn của công ty và giúp chúng tôi tận dụng một chuỗi các cơ hội tăng trưởng hữu cơ và vô cơ trong các bộ phận kinh doanh hậu cần hàng không và lai dắt. Sau khi giao dịch được chấp thuận, SAAM sẽ tập trung vào việc phát triển các hoạt động nói trên, cùng chiếm khoảng 55% Ebitda của SAAM, ”ông nói thêm.

“SAAM Towage là công ty lớn thứ ba trên toàn cầu nhờ chiến lược mà chúng tôi đã triển khai từ năm 2019 với việc mua lại toàn bộ liên doanh với Boskalis, mua lại Intertug, Standard Towing và Ian Taylor Peru và thông báo mua tài sản của Starnav ở Brazil. Ngoài ra, để củng cố chiến lược hậu cần hàng hóa bằng đường hàng không, chúng tôi đã mua lại 50% Aerosan từ American Airlines ”, Valdés kết luận.

Theo: Seatrade Maritime