Hải quan cảng Cái Mép tổ chức hội nghị tham vấn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Ngày 24/2, Chi cục Hải quan của khẩu cảng Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu) đã tổ chức Hội nghị tham vấn thủ tục giám sát hải quan, xếp dỡ hàng hóa giữa cơ quan Hải quan- doanh nghiệp cảng và các doanh nghiệp nhập khẩu hàng xá tại cảng Cái Mép.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cái Mép tham vấn cùng doanh nghiệp. Ảnh: T.M

Hội nghị đã thu hút sự tham dự của các doanh nghiệp cảng chuyên khai thác hàng xá  tại cảng Interflour, cảng SSIT, cảng ODA Cái Mép và đại diện một số doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu hàng xá qua các cảng này.

Tại buổi tham vấn, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép đã giải đáp tất cả những vướng mắc, tồn tại của doanh nghiệp cảng và doanh nghiệp nhập khẩu hàng xá trong thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Danh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho biết, từ trước đến nay, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng xá gặp khá nhiều vướng mắc về thời điểm xếp hàng hóa nhập khẩu từ cảng lên phương tiện vận tải khác để vận chuyển về nhà máy sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông qua hội nghị tham vấn này, cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng và doanh nghiệp nhập khẩu đã tìm được tiếng nói chung, cùng giải đáp vướng mắc tồn tại cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng xá đánh giá cao công tác chủ động tổ chức hội nghị tham vấn của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép để giúp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, vướng mắc này được giải quyết sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian và chủ động điều động phương tiện vận chuyển đến cảng chờ bốc xếp hàng hóa cũng như doanh nghiệp cảng nắm bắt và hiếu rõ hơn quy định kiểm tra gián sát của cơ quan Hải quan.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, trong năm 2016, sản lượng hàng xá nhập khẩu qua cụm cảng Cái Mép- Thị Vải với khối lượng rất lớn khoảng 11,5 triệu tấn, ước tính sản lượng năm 2017 tăng khoàng 20% so năm 2016 (13,8 triệu tấn), góp phần tăng thu ngân sách rất đáng kể.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động XNK, Chi cục trưởng Nguyễn Văn Danh cho biết, ngoài việc cải cách thủ tục hải quan, trong năm 2017 đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa hội nghị tham vấn, đối thoại với doanh nghiệp nhằm giải đáp ngay các vướng mắc, hỗ trợ tối đa hoạt động thương mại, XNK của doanh nghiệp. Qua đó, nhằm nuôi dưỡng nguồn thu, tăng thu ngân sách nhà nước./.

Theo báo Hải quan