Vụ thu hoạch đậu tương của Brazil khởi đầu chậm chạp đã hạn chế xuất khẩu vào đầu năm 2023, nhưng vụ thu hoạch kỷ lục dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu tàu chở hàng rời của Đại Tây Dương.

Gary Howard | 09 Tháng ba, 2023

Theo Filipe Gouveia, Nhà phân tích vận chuyển tại Bimco, mưa lớn đã khiến khối lượng xuất khẩu đậu tương của Brazil ở mức thấp trong hai tháng đầu năm 2023, nhưng quốc gia này kỳ vọng một vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục sẽ mang lại xuất khẩu cao hơn trong thời gian ngắn hơn.

Mưa lớn làm chậm quá trình xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu ở Brazil do làm chậm hoạt động thu hoạch và ảnh hưởng đến đường giao thông ở một số vùng nông nghiệp, những con đường có thể trở nên không thể đi qua đối với các xe tải lớn do bùn hoặc đơn giản là bị cuốn trôi.

CONAB của Brazil ước tính sản lượng thu hoạch đậu tương năm 2023 là 152,9 triệu tấn, tăng 21,8% so với năm 2022. Tính đến ngày 6 tháng 3 năm 2023, 44% diện tích gieo trồng đã được thu hoạch, giảm so với 53% vào cùng thời điểm năm ngoái.

Khối lượng thu hoạch đối với cây trồng hàng hóa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, đáng chú ý nhất là lợi nhuận dự kiến ​​của một loại cây trồng nhất định tại thời điểm trồng trọt và điều kiện thời tiết tại các thời điểm chính giữa gieo trồng và thu hoạch. Bimco cho biết những trận mưa lớn gần đây vẫn chưa ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Vụ thu hoạch năm 2022 bị ảnh hưởng bởi hạn hán, dẫn đến sản lượng và xuất khẩu thấp hơn.

“Là nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, vụ thu hoạch bội thu của Brazil sẽ hỗ trợ các điều kiện thị trường để vận chuyển ngũ cốc vào năm 2023. Khối lượng xuất khẩu phục hồi sẽ hỗ trợ tỷ lệ panamax ở lưu vực Đại Tây Dương khi họ vận chuyển hơn 85% đậu tương Brazil và ngũ cốc chiếm khoảng một nửa hàng panamax ở Đại Tây Dương,” Gouveia nói.

Brazil dự kiến ​​sẽ trở thành nước xuất khẩu đậu nành lớn nhất thế giới vào năm 2023 với 55% lượng xuất khẩu của thế giới, tiếp theo là Mỹ với 32%. Về nhu cầu, Trung Quốc dẫn đầu nhu cầu chiếm 59% nhập khẩu thế giới.

Nhu cầu đậu tương chủ yếu được thúc đẩy bởi thức ăn chăn nuôi và nhu cầu của Trung Quốc nói riêng gắn liền với sức mạnh của ngành thịt lợn. Lượng đậu tương sẵn có cao hơn dự kiến ​​sẽ mang lại giá thấp hơn và doanh số bán mặt hàng này nhiều hơn.

Bimco cho biết, nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 16% so với cùng kỳ trong hai tháng đầu năm 2023. Năm ngoái, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc giảm 6% do giá đậu tương cao làm giảm lợi nhuận của các nhà máy nghiền đậu tương.

“Được thúc đẩy bởi sản lượng và nhu cầu cao hơn, xuất khẩu đậu tương của Brazil ước tính sẽ tăng 19% vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ là động lực chính cho xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu. Gouveia cho biết nguồn cung lúa mì và ngô được ước tính vẫn còn căng thẳng, đặc biệt là do khối lượng Ukraine thấp hơn.

Bản quyền © 2023. Bảo lưu mọi quyền. Seatrade, tên giao dịch của Informa Markets (UK) Limited.