Doanh nghiệp mất thêm hàng triệu đồng đóng phí container tại cảng Hải Phòng

Có doanh nghiệp phải mất thêm hàng trăm triệu đồng/tháng khi thực hiện nộp phí container qua khu vực cảng Hải Phòng.
Việc thu phí với hầu hết hàng hóa XNK qua khu vực cảng Hải Phòng đang khiến nhiều doanh nghiệp phải đội thêm chi phí. Ảnh: T.Bình.

Ngày 3-1-2017, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, chị Mai Thanh Phương- nhân viên một đại lý hải quan lớn ở khu vực cảng Hải Phòng cho biết, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn với khoản phí mới này.

Chị Mai Thanh Phương chia sẻ, ngay trong ngày 3-1, doanh nghiệp làm dịch vụ cho 20 bộ tờ khai của 25 container, với mức phí 500 nghìn đồng/container, tổng số tiền phải nộp phí là 12,5 triệu đồng và trung bình mỗi tháng đơn vị sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để nộp phí.

“Mặc dù hết tháng chúng tôi sẽ quyết toán và thanh toán số tiền này với các doanh nghiệp sản xuất thuê công ty làm dịch vụ, nhưng với số tiền hàng trăm triệu đồng bỏ ra trước với công ty làm dịch cũng rất khó khăn, kể cả với doanh nghiệp sản xuất cũng đang áp lực với khoản phí mới này”- chị Mai Thanh Phương tâm sự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên các diễn đàn về thủ tục hải quan, nhiều thành viên đang bày tỏ sự bức xúc và kêu khó khi phải nộp thêm khoản phí mới này khi XNK hàng hóa qua khu vực cảng Hải Phòng.

Như Báo Hải quan đưa tin, từ ngày 1-1-2017, Hải Phòng thực hiện thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, theo Nghị quyết 148/2016/NQ-HĐND của HĐND TP.Hải Phòng và các văn bản hướng dẫn của UBND TP.Hải Phòng.

Điểm mới trong Nghị quyết 148 so với trước đây là bổ sung đối tượng thu phí liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thông thường thông qua khu vực cảng Hải Phòng. Theo đó, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sẽ phải chịu mức phí 250 nghìn đồng/container 20 feet; và 500 nghìn đồng/container 40 feet; đối với hàng rời, hàng lỏng mức phí là 20 nghìn đồng/tấn.

Trong khi đó, mức phí đối với các loại hàng hóa liên quan đến tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, quá cảnh, chuyển cửa khẩu vẫn duy trì theo mức thu của năm 2016 (việc thu phí với đối tượng XNK này tại Hải Phòng được thực hiện từ cuối năm 2013-PV).

Theo quy định của Luật Phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, “Phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu” thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Theo Báo hải quan