Cảnh giác với tình trạng giả mạo hải quan lừa thu tiền phí

Thời gian gần đây, Tổ tư vấn pháp luật báo Hải quan nhận được câu hỏi của bạn đọc nhờ tư vấn về trường hợp muốn nhận hàng hóa phải nộp một khoản phí hải quan hoặc phí thông quan rất cao. Đây là một chiều trò lừa đảo mà Báo Hải quan đã từng cảnh báo.

Công chức Hải quan Đà Nẵng kiểm tra bưu kiện, bưu phẩm qua máy soi. Ảnh: M.Hùng

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới tổ tư vấn pháp luật Báo Hải quan cho biết có đặt một món hàng từ Indonesia, nhưng người giao hàng của công ty đến sân bay Nội Bài thì nhân viên hải quan yêu cầu nộp 2.500USD, gọi là lệ phí thông quan. Nếu không nộp lệ phí thì họ giữ hộp quà của tôi lại. Tôi muốn biết nhân viên làm như vậy là đúng hay sai? Nhưng tôi đã tìm hiểu về các quy định của hải quan Việt Nam thì bưu kiện dưới 5kg được xem như hành lý và không nộp phí hải quan. Xin cơ quan hải quan cho tôi câu trả lời.

Một bạn đọc khác có nêu: E có người bạn Australia gửi cho e thùng hàng 31kg, hôm qua e nhận được điện thoại từ cục hải quan gọi đến nói là e có thùng hàng từ Australia gửi đến kêu bây giờ phải đóng 28 triệu đồng phí hải quan mới nhận được hàng ,bây giờ phí đóng cao quá e không có khả năng đóng, vậy e không đóng không nhận hàng có được không, vì e thấy trên mạng nhiều trò lừa quá e rất sợ ,trong trường hợp này e phải làm sao?

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc, Tổ tư vấn Báo Hải quan xin trả lời như sau: Tại Thông tư 274/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 14/11/2016 về “quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh” có hiệu lực ngày 1/1/2017 và thay thế thông tư số 172/2010/TT-BTC ngày 2/11/2010 đã quy định rất rõ về lệ phí hải quan và lệ phí hàng hóa. Trong đó không có khoản thu nào có tên gọi “lệ phí thông quan”. Và cũng không có mức lệ phí nào cao tới mức như bạn nêu. Hiện quy định, phí hải quan do cơ quan Hải quan trực tiếp thu 20 nghìn đồng/tờ khai.

Thời gian gần đây, có tình trạng  lừa đảo vờ gửi hàng từ nước ngoài về rồi lợi dụng danh nghĩa cơ quan Hải quan gọi điện yêu cầu người nhận gửi tiền thu phí để lấy hàng hóa. Báo Hải quan đã cảnh báo về tình trạng này. Đề nghị bạn đọc nâng cao cảnh giác. Bên cạnh đó, Bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với cơ quan Hải quan nơi hàng về để được hướng dẫn cụ thể.

Theo báo Hải quan