Căn cứ để tính thuế GTGT hàng nhập khẩu

Việc tính thuế GTGT đối với hàng hóa NK sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam cần căn cứ theo Biểu Thuế GTGT theo Danh mục hàng hóa NK.

Hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân.

Báo Hải quan nhận được câu hỏi của Công ty Thương mại về thiết bị điện công nghiệp về việc Công ty mua hàng ở nước ngoài của công ty A với giá 100đ, sau đó bán cho công ty B trong nước nhưng giao hàng ở cảng nước ngoài với giá 200đ và công ty B này sẽ làm thủ tục nhập khẩu. Như vậy trong trường hợp này công ty B sẽ được tính thuế GTGT hàng nhập khẩu căn cứ theo mức giá nào? 100đ hay 200đ? Bên công ty sẽ phải cung cấp chứng từ gì để bên công ty B làm thủ tục nhập khẩu?

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc, Tổ tư vấn Báo Hải quan đã trao đổi với Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) và tư vấn như sau: Trường hợp bạn đọc hỏi liên quan đến việc tính thuế GTGT với hàng hóa NK cần căn cứ theo Biểu Thuế GTGT theo Danh mục hàng hóa NK.

Hiện nay, việc tính thuế GTGT cần căn cứ quy định tại Nghị định 209/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế GTGT và Thông tư 83/2014/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Thuế GTGT theo Danh mục hàng hóa NK trong đó quy định chi tiết mức thuế suất thuế GTGT đối với mã hàng 8 chữ số theo Danh mục hàng hóa NK.

Do DN không nêu cụ thể tên và mã HS của mặt hàng NK, nên Tổ tư vấn không thể trả lời cụ thể.

Theo báo Hải quan